13 ชีวิต ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง ทีมหมูป่าอะคาเดมี่

ใช้โทรศัพท์ยุคสงครามเวียดนามให้ญาติคุย 13 ชีวิตในถ้ำหลวง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ใช้โทรศัพท์ยุคสงครามเวียดนามให้ญาติคุย 13 ชีวิตในถ้ำหลวง

เจ้าหน้าที่ใช้โทรศัพท์สมัยสงครามเวียดนาม เป็นเครื่องมือสื่อสารชั่วคราว ระหว่าง 13 ชีวิต ในถ้ำหลวง และครอบครัวที่อยู่ด้านนอก

นอกเหนือจากเร่งพร่องน้ำออกจากถ้ำหลวง เพื่อช่วย 13 ชีวิตแล้ว ทีมกู้ภัย ยังมีอีกหนึ่งภารกิจคู่ขนาน คือการลากสายและติดตั้งโทรศัพท์ เพื่อให้เด็กๆ และโค้ช ได้พูดคุยกับครอบครัว รวมไปถึงการสื่อสารบัญชาการภายในเนินนมสาว

โดยวานนี้ เจ้าหน้าได้เร่งเดินสายโทรศัพท์ เข้าไปด้านในถ้ำ และเตรียมใช้โทรศัพท์สนาม TA312/PT และเครื่องสลับสาย SB22/PT โทรศัพท์สายลากของกองทัพบก ที่เป็นเทคโนโลยีเก่าตั้งแต่สมัยสงครามเวียดนาม เป็นเครื่องมือสื่อสารชั่วคราว เนื่องด้วยข้อจำกัดด้านภูมิประเทศที่เป็นถ้ำ อย่างไรก็ตาม การทำงานของเจ้าหน้าที่วานนี้ เป็นไปด้วยความลำบาก ทั้งจากสภาพพื้นที่ และปริมาณน้ำที่ยังท่วมสูง

อีกด้าน นางธรรม กันทวงศ์ วัย 60 ปี ป้าของนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ เอก โค้ชทีมหมูป่าฯ วัย 25 ปี เปิดเผยว่า ภายหลังทราบว่าหลานชาย และเด็กๆปลอดภัย ก็รู้สึกดีใจมาก พร้อมขอให้เจ้าตัวอดทน และไม่อยากให้กลัวใครตำหนิ เนื่องจากทางญาติ ผู้ปกครองเด็กๆ คนทั้งประเทศ หรือแม้แต่นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่า ขออย่าตำหนิโค้ช เพราะไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังทั้งหมดออกมาจากถ้ำ ตนเองจะปรึกษากับผู้ปกครอง รวมทั้งหลานชาย เพื่อเตรียมให้บวชแก้บน ประมาณ 7 – 9 วัน ส่วนจะเป็นที่ใดนั้น จะปรึกษากันอีกครั้ง