กำแพงภาษี ภาษี สงครามการค้า สหรัฐ องค์การการค้าโลก

40 ประเทศร้อง WTO ค้านสหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษี

Home / ข่าวต่างประเทศ / 40 ประเทศร้อง WTO ค้านสหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษี
กว่า 40 ประเทศร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก กรณีสหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษี อาจทำให้เกิดมาตรการตอบโต้ทางการค้ากันไปมาทั่วโลก

ประเทศหุ้นส่วนทางการค้าของสหรัฐฯ กว่า 40 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ EU ทั้ง 28 ประเทศ รวมถึงจีนและญี่ปุ่น ต่างออกมาแสดงความกังวลต่อองค์การการค้าโลก หรือ WTO เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่มาตรการกำแพงภาษีของสหรัฐฯ อาจนำไปสู่การปรับขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้

ญี่ปุ่นและรัสเซียได้ริเริ่มหารือกับคณะมนตรีด้านการค้าสินค้าของ WTO โดยเตือนว่า มาตรการของสหรัฐฯ อาจทำให้เกิดมาตรการตอบโต้ทางการค้าตามมา และทำลายระบบการค้าพหุภาคีที่มีกฎกติการ่วมกัน โดยสมาชิก WTO กว่า 40 ประเทศออกมาเตือนว่า การกระทำของสหรัฐฯ อาจเป็นอุปสรรคต่อตลาดโลกอย่างรุนแรง และคุกคามระบบของ WTO เนื่องจากอุตสาหกรรมรถยนต์มีความสำคัญต่อการค้าโลก

สหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีเหล็กและอลูมิเนียมเพิ่มขึ้นจาก EU และกำลังศึกษาเกี่ยวกับประเด็นเรื่องความมั่นคง ก่อนจะตัดสินใจว่าจะปรับขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์หรือไม่ ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ระบุเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ว่า การศึกษาเรื่องนี้น่าจะเสร็จภายใน 3-4 สัปดาห์

ขณะที่ EU เตือนว่า การที่สหรัฐฯ ปรับขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์อาจจะกระทบต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ของสหรัฐฯ เอง และมีแนวโน้มจะนำไปสู่มาตรการตอบโต้จากประเทศหุ้นส่วนทางการค้า โดยสหรัฐฯ ส่งออกสินค้าเหล่านี้คิดเป็นมูลค่าราว 2 แสน 9 หมื่น 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 9 ล้าน 7 แสน 5 หมื่นล้านบาท