ข่าวสดวันนี้ ปอมปิโอ เกาหลีเหนือ

“ปอมปิโอ” เยือนเกาหลีเหนือ คาดหารือปลดนิวเคลียร์

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / “ปอมปิโอ” เยือนเกาหลีเหนือ คาดหารือปลดนิวเคลียร์

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางเยือนเกาหลีเหนือวันนี้ คาดหารือความคืบหน้าแผนปลดอาวุธนิวเคลียร์หลังการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์

นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางเยือนต่างประเทศรอบใหม่ โดยเริ่มจากเกาหลีเหนือ ซึ่งเขามีกำหนดเดินทางถึงกรุงเปียงยางในวันนี้ นับเป็นการเยือนเกาหลีเหนือครั้งที่ 3 ในปีนี้ และเป็นครั้งแรกหลังการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งประวัติศาสตร์ที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน

คาดว่า นายปอมปิโอจะหารือกับเกาหลีเหนือเกี่ยวกับความคืบหน้าเรื่องปลดอาวุธนิวเคลียร์ และหวังว่าจะสามารถตกลงโร้ดแมปร่วมกัน

นายปอมปิโอจะใช้เวลาอยู่ที่เกาหลีเหนือถึงวันเสาร์ ก่อนจะเดินทางต่อไปยังกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น, กรุงฮานอยของเวียดนาม, กรุงอาบูดาบีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เผชิญแรงกดดันให้แสดงสัญญาณที่จับต้องได้เกี่ยวกับความคืบหน้าเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ท่ามกลางความกังขาว่าเกาหลีเหนือตั้งใจที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์จริงหรือไม่

นายปอมปิโอกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ CNN ว่า เขาไม่ได้วางกรอบเวลาในการเจรจาที่ชัดเจน เขาเพียงต้องการเห็นความคืบหน้าว่านายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเอาจริงเอาจังกับการปลดนิวเคลียร์ และหารือถึงขั้นตอนต่อๆ ไป

CNN เพิ่งรายงานเมื่อต้นสัปดาห์ว่า สำนักข่าวกรองกระทรวงกลาโหม (DIA) ตั้งข้อสังเกตว่า นายคิมไม่ได้ตั้งใจจะร่วมโครงการปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมด อย่างน้อยก็ในขณะนี้