ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ นายกเนเธอร์แลนด์

นายกฯ เนเธอร์แลนด์ ตอบจม.เด็ก 9 ขวบแล้ว หลังเขียนขอช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

Home / ข่าวต่างประเทศ / นายกฯ เนเธอร์แลนด์ ตอบจม.เด็ก 9 ขวบแล้ว หลังเขียนขอช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

นายกฯ เนเธอร์แลนด์ ตอบจดหมายเด็กน้อยวัย 9 ขวบแล้ว หลังเขียนขอช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง 

จากกรณีที่เด็กลูกครึ่ง ไทย-เนเธอร์แลนด์ “เดนนิส คาร์เมอร์” วัย 9 ขวบ ได้เขียนจดหมายด้วยลายมือ ให้คุณแม่ส่งไปถึงนายกรัฐมนตรีของประเทศเนเธอร์แลนด์ ถึงเหตุการณ์ นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน โดยเนื้อหาของจดหมายขอให้ช่วยหาทางจัดการเรื่องน้ำในถ้ำหลวง เพื่อพาพวกพี่ๆ ที่ติดอยู่ในถ้ำได้ออกมานั้น อ่านข่าวต่อ >> ประทับใจ! หนุ่มน้อยลูกครึ่งไทย-ดัชต์ ส่งจม.ถึงนายกฯ เนเธอร์แลนด์ ให้ช่วยเหลือทีมหมูป่า

ล่าสุด นายมาร์ค รุตเตอร์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ได้ตอบจดหมายของเด็กชายเดนนิสแล้ว ระบุข้อความว่า…

“กรุงเฮก 6 กรกฎาคม 2018

สวัสดี เดนนิส

ขอบใจมากที่เธอส่งจดหมายถึงฉัน จากจดหมาย แสดงให้เห็นว่า เธอก็เหมือนคนอื่นๆ ที่เป็นห่วงเด็ก ที่ติดอยู่ในถ้ำ ทุกคนกำลังคิดหาวิธีนำเด็กๆ ออกจากถ้ำอย่างไรให้ปลอดภัยอย่างรวดเร็วที่สุด และเธอได้ขอให้ฉันช่วย ด้วยว่าชาวเนเธอร์แลนด์มีความรู้ในเรื่องการจัดการน้ำเป็นอย่างดี

เป็นการขอที่เป็นที่เข้าใจได้ แต่ในกรณีนี้เรื่องของความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง เป็นเรื่องจำเป็นทีเดียว เพราะเป็นถ้ำที่เต็มไปด้วยน้ำ และเป็นการป้องกันว่าทีมช่วยเหลือจากทั่วโลกจะต่างคนต่างทำ ไม่ประสานงานกัน ในกรณีนี้ภัยพิบัติเกิดขึ้นในประเทศไทย ประเทศไทยจะเป็นผู้นำ จนเดี๋ยวนี้ยังไม่มีการขอความช่วยเหลือโดยทั่วไปจากนานาชาติ ตอนนี้ก็มีนักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ และยังได้ขอความช่วยเหลือจากกองทัพสหรัฐ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคนี้

เมื่อเช้านี้ เป็นที่ชัดเจนว่า มีตัวแทนจากบริษัท ปั๊มน้ำของเนเธอร์แลนด์ บริษัท ฟันแฮ็ค (Van Heck) ได้ทำการเจรจากับทางการของไทย โดยจะเดินทางไปที่เกิดเหตุโดยเร็วที่สุด เพื่อดูว่าจะสามารถช่วยเหลืออะไรได้บ้าง

ขณะนี้มีผู้ให้ความช่วยเหลือในบริเวณเกิดเหตุ ศึกษาความเป็นไปได้ที่จะนำเด็กๆ ออกมาจากถ้ำ มีความเป็นไปได้ที่จะขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม

พวกเราจะติดตามข่าว และคอยฟัง เมื่อทีมช่วยเหลือเราไปถึง จะได้ตัดสินใจว่า วิธีใดดีที่สุด เพื่อดูว่าอะไรที่จำเป็นต้องใช้

ฉันหวังเหมือนกับเธอว่า เด็กๆ จะถูกพาออกมาจากถ้ำโดยเร็ว อย่างปลอดภัย ขอบใจอีกครั้ง สำหรับจดหมายของเธอ และความรู้สึกที่เป็นห่วงอย่างมากมายของเธอ

มาร์ค รุตเตอร์”

นอกจากตอบจดหมายแล้ว ท่านนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีกำหนดการให้สัมภาษณ์สื่อทุกวันศุกร์ หนึ่งในหัวข้อที่ท่านพูดถึงคือ “จดหมายของเดนนิส” สรุปว่า ท่านนายกยังไม่ได้รับจดหมายตัวจริงของเดนนิส แต่ท่านเห็นจดหมายทางโซเซียลมีเดีย โดยสื่อของเนเธอแลนด์ระบุด้วยว่า บริษัทสูบน้ำของเนเธอร์แลนด์ ประกาศกับพนักงานว่า “หยุดงานทุกอย่างที่ทำอยู่ ไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศไทยก่อน” โดยพนักงาน 6 คน เตรียมอุปกรณ์เพื่อขนส่งมายัง ประเทศไทยแล้ว

 

ขอบคุณที่มา Nantinee Ruangsakorn