ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วมญี่ปุ่น

คืบหน้า ! ภัยพิบัติในญี่ปุ่น เสียชีวิตพุ่ง 100 สูญหายเพียบ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / คืบหน้า ! ภัยพิบัติในญี่ปุ่น เสียชีวิตพุ่ง 100 สูญหายเพียบ

ญี่ปุ่นเผชิญเหตุน้ำท่วม-ดินถล่มในหลายพื้นที่ หลังฝนตกหนักติดต่อกัน 3 วัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 100 คน สูญหายอีกเป็นจำนวนมาก

เหตุน้ำท่วมและดินถล่มในหลายพื้นที่ทางตอนกลางและตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น หลังเผชิญฝนตกหนักติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 100 ราย สูญหายอีกเป็นจำนวนมาก 

สำนักงานดับเพลิงและบริหารจัดการภัยพิบัติของญี่ปุ่น ระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ขยายการค้นหาผู้สูญหาย รวมทั้งเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมและดินถล่ม ขณะเดียวกันก็เร่งอพยพประชาชนกว่า 4 ล้านคนออกจากพื้นที่ประสบเหตุใน 23 จังหวัด

มีรายงานว่า ยังมีผู้คนจำนวนมากติดค้างอยู่ภายในบ้าน เนื่องจากถนนหนทางถูกตัดขาดจากน้ำท่วมสูง และมีแนวโน้มที่จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากเหตุดินถล่มในหลายแห่งไม่ได้มีการยืนยันในทันทีที่เกิดเหตุ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนภาวะฉุกเฉินเรื่องฝนตกหนักในจังหวัดเอฮิเมะและโคจิ เมื่อวานนี้ และยังคงคำเตือนในจังหวัดกิฟุ

ส่วนจังหวัดโอคายามา หนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด มีชาวบ้านกว่า 1 พันคนติดค้างอยู่บนหลังคาบ้าน เนื่องจากน้ำทะลักจากเขื่อน 3 แห่งใกล้แม่น้ำโอดะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำเรือและเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือ

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้จัดประชุมที่ศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวานนี้ โดยย้ำให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ และต้องเร่งแข่งกับเวลา เพื่อช่วยชีวิตประชาชน

แต่การประเมินจำนวนผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บยังคงทำได้ยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งจากฝนที่ตกต่อเนื่อง น้ำท่วมสูง รวมถึงดินถล่ม ซึ่งทางการยังคงเตือนความเสี่ยงเหตุดินถล่มที่อาจเกิดขึ้นเพิ่มเติม

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากภัยธรรมชาติครั้งล่าสุดนี้มากกว่าเหตุน้ำท่วมใหญ่และดินถล่มที่เมืองฮิโรชิมา เมื่อปี 2557 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 77 ราย

ที่มา www.yahoo.com