ข่าวสดวันนี้ อาวุธนิวเคลียร์ เกาหลีเหนือ

สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ แถลงร่วมผลักดันปลดนิวเคลียร์

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ แถลงร่วมผลักดันปลดนิวเคลียร์

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ประกาศร่วมมือผลักดันให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์สำเร็จ

นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงข่าวร่วมกับนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น และนางคัง คย็อง-ฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวานนี้ ที่กรุงโตเกียว หลังการประชุมร่วม 3 ฝ่าย โดยต่างเห็นพ้องที่จะร่วมมือกันเพื่อให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์สำเร็จ

นายปอมปิโอ ที่เดินทางเยือนเกาหลีเหนือเมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา กล่าวว่า ได้หารือครอบคลุมทุกมิติกับเกาหลีเหนือ ทั้งประเด็นโครงการอาวุธนิวเคลียร์ ผู้ที่ถูกลักพาตัว และทุกประเด็นที่สำคัญต่อสหรัฐฯ และญี่ปุ่น รวมถึงโลก เกาหลีเหนือได้ยืนยันอีกครั้งว่าจะปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิง รวมทั้งมีการพูดคุยถึงรายละเอียดและสาระสำคัญของขั้นตอนต่อไปในการพิสูจน์เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสิ้นเชิง

นายปอมปิโอกล่าวด้วยว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์เป็นเรื่องที่ยาก และยังมีงานอีกมากที่ต้องทำ แต่ก็มีความคืบหน้าไปบ้างแล้ว

นอกจากนี้ นายปอมปิโอ ยังได้ตอบโต้เกาหลีเหนือที่ออกแถลงการณ์กล่าวหาเขาว่า แสดงการเรียกร้อง “เหมือนแก๊งอันธพาล” ต่อเกาหลีเหนือ โดยนายปอมปิโอ ระบุว่า เขามุ่งมั่นที่จะทำให้ข้อตกลงที่สิงคโปร์ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สำเร็จ พร้อมกับเชื่อมั่นว่า นายคิม จอง อึน จะมุ่งมั่นตามข้อตกลงที่เห็นพ้องกัน ซึ่งหากข้อเรียกร้องเหล่านั้น “เหมือนแก๊งอันธพาล” นั่นก็หมายถึงโลกเป็นแก๊งอันธพาล เพราะนี่เป็นการตัดสินใจอย่างเป็นเอกฉันทน์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือที่กล่าวหานายปอมปิโอ เกิดขึ้น 2 วันหลังจากนายปอมปิโอเริ่มหารือกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือในกรุงเปียงยางตั้งแต่วันศุกร์ โดยแถลงการณ์ดังกล่าวของเกาหลีเหนือตรงข้ามกับการแถลงของนายปอมปิโอเมื่อวันเสาร์ ที่ระบุว่า การพูดคุยกับเกาหลีเหนือมีความคืบหน้าครอบคลุมแทบทุกประเด็นสำคัญ