ข่าวสดวันนี้ สตาร์บัคส์ เลิกใช้หลอดพลาสติก

“สตาร์บัคส์” เตรียมยกเลิกใช้หลอดพลาสติก

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / “สตาร์บัคส์” เตรียมยกเลิกใช้หลอดพลาสติก

สตาร์บัคส์ประกาศเตรียมเลิกใช้หลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ภายในปี 2563 โดยจะเริ่มจากสาขาในสหรัฐฯ และแคนาดาภายในปลายปีนี้

“สตาร์บัคส์” เชนร้านกาแฟรายใหญ่ของสหรัฐฯ เตรียมยุติการใช้หลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวในทุกสาขาภายในปี 2563 ที่จะช่วยลดการใช้หลอดพลาสติกได้มากกว่าปีละ 1 พันล้านหลอด

สตาร์บัคส์ ระบุว่า บริษัทจะยกเลิกการใช้หลอดพลาสติก ด้วยการเปลี่ยนฝาปิดแก้วพลาสติกที่ใช้กันในปัจจุบัน มาเป็นฝาปิดที่มีช่องพิเศษสำหรับจิบเครื่องดื่มได้ โดยเครื่องดื่มเย็นแบบปั่น หรือ “แฟรปปูชิโน่” จะยังคงใช้ฝาปิดแบบโค้ง ที่มาพร้อมหลอดที่ทำมาจากกระดาษหรือพลาสติกที่ย่อยสลายได้

ส่วนลูกค้าที่ต้องการหลอดสำหรับเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ สามารถร้องขอหลอดดังกล่าวได้ ส่วนเครื่องดื่มประเภท “โคลด์ บริว” ที่มาพร้อม “โคลด์ โฟม” จะเสิร์ฟในแก้วที่ใช้ฝาปิดไร้หลอด

 

สตาร์บัคส์จะเริ่มนำฝาปิดรูปแบบใหม่มาใช้สำหรับเครื่องดื่มทุกชนิดในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ โดยเริ่มจากสาขาในเมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดา และเมืองซีแอตเทิลของสหรัฐฯ

ด้านนายเควิน จอห์นสัน ซีอีโอของสตาร์บัคส์ ระบุในแถลงการณ์ว่า การยกเลิกใช้หลอดพลาสติกถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในความพยายามที่มีความยั่งยืนของบริษัท

สตาร์บัคส์ ซึ่งมีสาขาทั่วโลกกว่า 28,000 สาขา และมีรายได้เมื่อปีที่แล้วกว่า 22,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 741,000 ล้านบาท นับเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดที่ประกาศการยุติใช้หลอดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ซึ่งยอดขายเครื่องดื่มกว่าครึ่งมาจากเครื่องดื่มเย็น ที่มักต้องใช้หลอดพลาสติก