‘หมอแฮร์ริส’ จ้อนายกออสซี่ ให้เครดิตหน่วยซีลไทยและ13หมูป่า

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘หมอแฮร์ริส’ จ้อนายกออสซี่ ให้เครดิตหน่วยซีลไทยและ13หมูป่า

หมอแฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย แพทย์ผู้ประเมินร่างกาย 13 หมูป่าก่อนออกจากถ้ำ ยกเครดิตของความสำเร็จให้กับหน่วยซีลไทย และ 13 ชีวิต

นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ผู้นำออสเตรเลีย เผยแพร่คลิปการสนทนาผ่านสไกป์กับนพ. ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์วัย 53 ปีจากเมืองแอดิเลด ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย แพทย์ผู้เป็นกุญแจสำคัญ ในภารกิจกู้ชีพ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ภายในถ้ำตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ผ่านเฟซบุ๊ก Malcolm Turnbull โดยเนื้อหาสนทนานพ. แฮร์ริส ระบุว่า ผู้มีบทบาทสำคัญต่อภารกิจกู้ภัยที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จนสามารถทยอยเดินทางออกจากถ้ำได้สำเร็จเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

หมูป่าอะคาเดมี, ถ้ำหลวง

เนื้องหาในคลิปนี้ระบุด้วยว่า เทิร์นบูลกล่าวแสดงความชื่นชม ขณะที่นพ.แฮร์ริส ถ่อมตัว และระบุว่าเขาไม่สมควรได้รับคำยกย่อง โดยส่วนตัวเขามองว่าคำขอบคุณจากทุกฝ่ายควรมอบให้แก่สมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คน และเจ้าหน้าที่หน่วยซีลของไทยทั้ง 4 นาย ซึ่งคอยดูแลผู้ประสบภัย ซึ่งทุกคน “แข็งแกร่งมาก” โดยเฉพาะสมาชิกทีมหมูป่าซึ่งหากไม่อยู่ในสภาพที่แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ ภารกิจกู้ภัยอาจไม่สามารถมาถึงจุดนี้ได้ พร้อมทั้งกล่าวถึง กลุ่มนักดำน้ำจากสหราชอาณาจักร และทีมงานทั้งหมดทั้งจากไทยและต่างประเทศสมควรได้รับเครดิตนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้น เทิร์นบูล ได้ขอให้นพ.แฮร์ริสเล่าช่วงเวลายากลำบากที่สุดในการสำรวจภายในถ้ำหลวง และได้รับคำตอบว่าช่วง 200-300 เมตรสุดท้ายก่อนถึงเนินนมสาวซึ่งเป็นจุดที่ผู้ประสบภัยรวมตัวกันอยู่นั้นยากมาก และมองไม่เห็นอะไรเลย เพราะน้ำขุ่นมากเพราะมีดินและโคลนปนเต็มไปหมด นักดำน้ำต้องจับเชือกนำทางไว้ให้มั่นด้วยมือข้างหนึ่ง ส่วนมืออีกข้างหนึ่งประคองเด็กที่ไว้วางใจให้ช่วยนำทางออกมา

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีข่าวบิดาของหมอแฮร์ริสเสียชีวิตในวันเดียวกันกับวันที่เสร็จสิ้นภารกิจ หน่วยซีลของไทยได้โพสต์ข้อความบนเพจอย่างเป็นทางการ เพื่อแสดงความเสียใจต่อกรณีดังกล่าว ทั้งยังขอบคุณนพ.แฮร์ริสอีกครั้ง รวมถึงรัฐบาลออสเตรเลีย สำหรับการช่วยเหลือสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คน