ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วมญี่ปุ่น

เหตุน้ำท่วมญี่ปุ่นยอดตายพุ่ง 179 คน-ดินถล่ม 448 ครั้ง

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เหตุน้ำท่วมญี่ปุ่นยอดตายพุ่ง 179 คน-ดินถล่ม 448 ครั้ง

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมใหญ่ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอยู่ที่เกือบ 180 คน ขณะที่เกิดเหตุดินถล่มนับถึงเช้าวานนี้ร่วม 450 ครั้ง

ชาวญี่ปุ่นที่ประสบเหตุน้ำท่วมในหลายพื้นที่และจิตอาสา เริ่มทำความสะอาดและเคลื่อนย้ายซากปรักหักพักออกจากท้องถนน เมื่อวานนี้ เพื่อให้สามารถขนส่งอาหารและสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยที่ถูกตัดขาดจากภายนอก

ที่จังหวัดฮิโรชิม่า ชาวเมืองบางคนไม่สามารถซื้อขนมปังและอาหารต่างๆ จากร้านสะดวกซื้อ เนื่องจากถนนหนทางถูกตัดขาดจึงไม่มีสินค้าวางขาย ร้านค้าหลายแห่งต้องปิดทำการ หรือเปิดขายเพียงระยะสั้นๆ

ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้อยู่ที่ 179 ราย หลังเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดเหตุน้ำท่วมและดินถล่มในพื้นที่ตอนกลางและตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งผู้เคราะห์ร้ายส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดฮิโรชิมาและพื้นที่ใกล้เคียง ขณะที่ความเสียหายเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง

รัฐบาลได้ส่งเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเองและเจ้าหน้าที่หน่วยงานฉุกเฉินราว 75,000 นาย พร้อมเฮลิคอปเตอร์ 80 ลำ ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

น้ำท่วมญี่ปุ่น
น้ำท่วมญี่ปุ่น

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์พักพิงที่เมืองคุราชิกิในจังหวัดโอกายาม่า ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ประสบเหตุรุนแรงที่สุด นอกจากนี้ เขายังได้วางดอกไม้เพื่อไว้อาลัยแก่เหยื่อที่เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้ นับเป็นอุทกภัยครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 36 ปี

ด้านสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น รายงานโดยอ้างข้อมูลจากกระทรวงที่ดินที่ระบุว่า นับถึงเวลา 6 นาฬิกาวานนี้ เกิดเหตุโคลนถล่มอย่างน้อย 448 แห่ง ใน 29 จังหวัด โดยแบ่งเป็นเหตุโคลนถล่มบริเวณพื้นที่ลาดชันสูงและหน้าผา 331 ครั้ง อีก 102 ครั้ง เกิดขึ้นบริเวณริมตลิ่งของแม่น้ำสายต่างๆ และ 15 ครั้งเกิดขึ้นในพื้นที่ลาด ซึ่งจังหวัดฮิโรชิม่าเกิดเหตุโคล่นถล่มมากที่สุด 58 ครั้ง