รถบรรทุกชนรถโดยสารในอิหร่าน ตาย 13 เจ็บ 9 ราย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / รถบรรทุกชนรถโดยสารในอิหร่าน ตาย 13 เจ็บ 9 ราย

รถบรรทุกน้ำมันดินพุ่งชนรถโดยสารในอิหร่าน จนเกิดเพลิงลุกไหม้รถทั้งสองคัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน และบาดเจ็บ 9 คน

เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกน้ำมันดินพุ่งชนรถโดยสารที่เดินทางข้ามคืนในจังหวัดเคอร์ดิสถาน ทางตะวันตกของอิหร่าน ในช่วงเช้ามืดวันพุธ ทำให้เพลิงลุกไหม้รถทั้งสองคัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน บาดเจ็บ 9 คน

สำนักข่าวเมียร์ ของอิหร่าน รายงานว่า รถบรรทุกน้ำมันดินประสบอุบัติเหตุชนเข้ากับรถโดยสารที่เมืองซานานดาจ ห่างจากกรุงเตหะรานไปทางตะวันตกราว 400 กิโลเมตร ด้านตำรวจทางหลวงอิหร่านระบุว่า รถบรรทุกพุ่งชนรถโดยสารบนทางหลวง ทำให้รถทั้งสองคันเกิดไฟลุกไหม้ โดย 1 ใน 2 คนขับรถโดยสารที่รอดชีวิต กล่าวว่า รถโดยสารได้หยุดรับผู้โดยสาร จากนั้นรถบรรทุกก็พุ่งเข้าชน

ตำรวจระบุสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ว่าเกิดจากระบบเบรกของรถบรรทุกเกิดขัดข้อง ทำให้พุ่งเข้าชนรถโดยสาร

ขณะที่ทางการจังหวัดเคอร์ดิสถานได้ประกาศไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเวลา 3 วัน

ทั้งนี้ องค์การยูนิเซฟระบุว่า อัตราการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในอิหร่านสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึง 20 เท่า อันเนื่องมาจากสภาพถนนที่ไม่ได้มาตรฐาน และการขาดการบังคับใช้กฎหมายการจราจรที่ดี

ด้านหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชี่ยล ทริบูน ของอิหร่าน ได้ออกรายงานเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2560 เกี่ยวกับอุบัติเหตุในอิหร่น ข้อมูลระบุว่า อุบัติเหตุบนท้องถนนในอิหร่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2 หมื่นราย และบาดเจ็บราว 8 แสนราย ต่อปี