ไต้ฝุ่นมาเรียพัดถล่มจีน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ไต้ฝุ่นมาเรียพัดถล่มจีน

พายุไต้ฝุ่นมาเรียพัดถล่มประเทศจีนเมื่อวานนี้ โดยทำให้เกิดคลื่นสูงกว่า 10 เมตร บ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหาย และต้องอพยพประชาชนเกือบ 400,000 คน

ไต้ฝุ่นมาเรีย ซึ่งเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกที่ 8 ของปีนี้ ได้พัดขึ้นฝั่งที่ตำบลเสียปู่ ในมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกของจีน เมื่อเวลา 9.10 น. วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดยทำให้เกิดขึ้นสูงและเกิดน้ำท่วมตามมา

ในเวลาเดียวกัน ตำบลเหลียวหนิงในมณฑลฝูเจี้ยน ไต้ฝุ่นมาเรียพัดด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 151 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และยังพัดถล่มพื้นที่เมืองเหวินโจว, ฟู่โจว และหนิงเต๋อ ขณะโรงเรียนและธุรกิจต่างๆ บริเวณพื้นที่ชายฝั่งทะเลต้องปิดทำการเมื่อวันพุธ

ส่วนสถานีรถไฟเมืองหนานชาง ต้องยกเลิกรถไฟกว่า 200 ขบวน และเที่ยวบินต่างๆ ถูกยกเลิกหลายร้อยเที่ยวบิน

ไต้ฝุ่นมาเรีย
ไต้ฝุ่นมาเรีย

พายุยังส่งผลให้เกิดคลื่นสูงกว่า 10 เมตร ที่เมืองซานฉา ทำให้ทางหลวงเลียบทะเลที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างได้รับความเสียหาย และส่งผลให้แม่น้ำเอ่อล้นท่วมถนนและบ้านเรือนในมณฑลเจ้อเจียงและมณฑลฝูเจี้ยน จนได้รับความเสียหาย และทางการต้องสั่งอพยพประชาชนในทั้งสองมณฑลรวมกันกว่า 380,000คน

คาดว่าไต้ฝุ่นมาเรียจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเพรสชั่นเขตร้อน และเคลื่อนที่ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือเข้าสู่มณฑลเจียงซีในช่วงค่ำวานนี้ แต่ยังทำให้เกิดฝนตกหนักต่อไปในวันนี้ และคาดว่าจะทำให้พื้นที่ในมณฑลเจียงซี ทางตอนเหนือของมณฑลหูหนานและหูเป่ย เกิดน้ำท่วม ซึ่งก่อนหน้าที่พายุมาเรียจะขึ้นฝั่งที่จีนนั้น ได้พัดผ่านทางเหนือของไต้หวันในช่วงเช้าวานนี้ แต่ไม่ได้สร้างความเสียหายแก่ไต้หวัน