อังกฤษเตรียมปรับเฟซบุ๊ก 22 ล้าน ฐานไม่ปกป้องข้อมูลผู้ใช้

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อังกฤษเตรียมปรับเฟซบุ๊ก 22 ล้าน ฐานไม่ปกป้องข้อมูลผู้ใช้

อังกฤษเตรียมปรับเฟซบุ๊ก 500,000 ปอนด์ หรือ 22 ล้านบาท ฐานไม่ปกป้องข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กและนำข้อมูลไปใช้โดยมิชอบ จากกรณีอื้อฉาวเคมบริดจ์ อะนาไลติกา

หน่วยงานด้านการควบคุมข้อมูลของอังกฤษระบุว่า จะปรับเฟซบุ๊กเป็นเงิน 5 แสนปอนด์ หรือราว 22 ล้านบาท เนื่องจากไม่สามารถปกป้องข้อมูลของผู้ใช้เฟซบุ๊ก และนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิดโดยบริษัทเคมบริดจ์ อะนาไลติก ทั้งยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า บริษัทเคมบริดจ์ อะนาไลติก ลบข้อมูลผู้ใช้ที่ได้เก็บไปหรือไม่

อย่างไรก็ตาม จำนวนโทษปรับดังกล่าวนั้นน้อยมาก เมื่อเทียบกับมูลค่าบริษัทเฟซบุ๊กที่สูงถึง 5.9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 19.4  ล้านบาท

การปรับเฟซบุ๊กครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากการสืบสวนของสำนักงานคณะกรรมการสารสนเทศของอังกฤษ หรือ ICO ที่เริ่มดำเนินการสอบสวนกรณีนี้เมื่อ 16 เดือนก่อน โดยมีหลักฐานบ่งชี้ว่า มีการใช้แอพพลิเคชั่นหนึ่งเพื่อรวบรวมข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊ก 87 ล้านคนทั่วโลก ก่อนที่ข้อมูลนั้นจะถูกนำไปขายให้กับบริษัทเคมบริดจ์ อะนาไลติก ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้ว่าจ้างในช่วงทำแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งในปี 2559

นอกจากนี้ยังมีความสงสัยว่าข้อมูลผู้ใช้เหล่านั้นถูกใช้เกี่ยวกับการลงประชามติการแยกอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิท ในปี 2559 ด้วยหรือไม่

ด้าน บริษัทเคมบริดจ์ อะนาไลติก้า ปฏิเสธว่าไม่ได้ใช้ข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กเพื่อทำให้แคมเปญหาเสียงนายทรัมป์สำเร็จ และบริษัทเข้าร่วมเสนอเพื่อจะทำงานให้การลงประชามติ เบร็กซิท แต่สุดท้ายแล้วไม่ได้ทำงานแคมเปญดังกล่าว

รายงานของ ICO ระบุว่า จะดำเนินคดีทางอาญากับ บริษัทเคมบริดจ์ อะนาไลติก้า และจะส่งจดหมายเตือนไปยังพรรคการเมือง 11 พรรคของอังกฤษ เพื่อบังคับให้พรรคต่างๆ ตรวจสอบการปกป้องข้อมูลของประชาชน