ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วมญี่ปุ่น

ยอดตายน้ำท่วมญี่ปุ่นแตะ 200 ห่วงเกิดโรคระบาด

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ยอดตายน้ำท่วมญี่ปุ่นแตะ 200 ห่วงเกิดโรคระบาด

จำนวนผู้เสียชีวิตเหตุน้ำท่วมใหญ่ในญี่ปุ่นพุ่งแตะ 200 คน ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับปัญหาโรคระบาดที่อาจเกิดตามมา

ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มเนื่องจากฝนตกหนักในพื้นที่ตอนกลางและตะวันตกเฉียงใต้ เพิ่มเป็น 200 คนแล้ว ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศร้อน และปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาด

มีรายงานว่า ผู้ประสบเหตุกว่า 2 แสนหลังคาเรือนขาดแคลนน้ำสะอาดในการอุปโภคบริโภค ขณะที่อุณหภูมิเพิ่มขึ้นสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส รวมทั้งความชื้นที่สูง ประกอบกับปัญหาสุขภาพและสุขอนามัยของชาวบ้านที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากขยะและซากปรักหักพักที่อยู่รายล้อมพื้นที่ประสบภัย

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้หารือกับคณะรัฐมนตรีที่ดูแลเรื่องนี้ โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาผู้สูญหายอีกราว 60 คน

คาดกันว่าผู้สูญหายจำนวนหนึ่งน่าจะอยู่ในจังหวัดฮิโรชิม่า ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุภัยพิบัติครั้งนี้รุนแรงที่สุด โดยตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายร้อยนายช่วยกันขุดดินโคลนที่ท่วมทับบ้านเรือน และพื้นที่ใกล้เคียง หวังจะพบผู้สูญหาย

น้ำท่วมญี่ปุ่น
น้ำท่วมญี่ปุ่น

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น รายงานว่า มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดเหตุน้ำล้นจากอ่างเก็บน้ำในจังหวัดฮิโรชิม่าหลายแห่ง เนื่องจากฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

จังหวัดฮิโรชิม่ามีอ่างเก็บน้ำราว 2 หมื่นแห่ง มากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ โดยเมื่อวันพุธ เจ้าหน้าที่เทศบาล 3 แห่งได้สั่งอพยพประชาชนที่อยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำอยู่เต็ม รวมทั้งเสี่ยงที่จะเกิดการพังเสียหาย และเมื่อวานนี้ เทศบาล 1 แห่งได้ประกาศอพยพผู้คนเพิ่มเติม นอกจากนี้ ทางการจังหวัดฮิโรชิม่ากำลังตรวจสอบอ่างเก็บน้ำ 503 แห่ง รวมทั้งบ้านเรือนอีก 50 หลังที่อยู่ใต้อ่างเก็บน้ำ