พยาบาลฉีดยาฆ่าคนแก่

ตำรวจญี่ปุ่นบุกค้นที่พักพยาบาลฉีดยาฆ่าผู้ป่วยชรา 20 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ตำรวจญี่ปุ่นบุกค้นที่พักพยาบาลฉีดยาฆ่าผู้ป่วยชรา 20 คน

ตำรวจญี่ปุ่นบุกค้นห้องพักพยาบาลสาวต้องสงสัยฉีดยาพิษปลิดชีพผู้ป่วยสูงอายุ 20 คน

ตำรวจจังหวัดคานากาวะของญี่ปุ่น บุกค้นอพาร์ตเมนต์ของนางสาวอายูมิ คุโบกิ อดีตพยาบาล วัย 31 ปี เมื่อวานนี้ เพื่อหาหลักฐานเกี่ยวกับคดีที่เธอตกเป็นผู้ต้องสงสัยวางยาพิษผู้ป่วยสูงอายุอย่างน้อย 2 คน ในโรงพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย

นางสาวคุโบกิ ถูกจับกุมตัวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาและขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการถูกควบคุมตัว หลังจากตำรวจสืบสวนกรณีที่เธอฉีดสารที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคเข้าไปในสายน้ำเกลือของผู้ป่วยเมื่อเดือนกันยายน ปี 2559

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นางสาวคุโบกิให้การกับตำรวจว่า เธอเกี่ยวข้องกับการวางยาพิษผู้ป่วยราว 20 ราย เพื่อควบคุมเวลาให้พวกเขาเสียชีวิตในช่วงที่เธอไม่ได้เข้าเวร โดยผสมสารฆ่าเชื้อโรคในสายน้ำเกลือของผู้ป่วย

ผู้ต้องสงสัยให้การกับตำรวจว่า เธอไม่ได้มีเรื่องบาดหมางกับผู้ป่วย แต่เธอรู้สึกเป็นเรื่องยุ่งยากที่จะต้องจัดการกับการเสียชีวิตของผู้ป่วย รวมถึงการอธิบายกับครอบครัวของผู้ป่วย เธอจึงเลือกที่จะกำหนดเวลาตายให้พวกเขาตอนที่เธอไม่ต้องทำงาน

คดีนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2559 เมื่อโรงพยาบาลแจ้งตำรวจถึงความเป็นไปได้ของการวางยาพิษผู้ป่วยชายวัย 88 ปี โดยต่อมาตำรวจได้สืบสวนพบเหยื่ออีกรายที่ถูกวางยาพิษเสียชีวิตสองวันก่อนหน้า ในคำให้สัมภาษณ์ของทนายความโรงพยาบาลต่อสำนักข่าวเอพี เมื่อปี 2559 ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม จนถึงช่วงปลายเดือนกันยายน 2559 มีผู้ป่วยซึ่งอยู่ชั้นเดียวกับชายวัย 88 ปี เสียชีวิตอีก 46 ราย โดยขณะนั้นนางสาวคุโบกิทำงานมาเป็นประมาณ 1 ปี

สำนักข่าวจีจี้ เพรส รายงานว่า หลังการเสียชีวิตของผู้ป่วยเมื่อปี 2559 ตำรวจพบสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เครื่องสำอางและสารซักฟอก บรรจุอยู่ในถุงน้ำเกลือที่ยังไม่ได้ใช้ 50 ใบ และพบสารเคมีชนิดเดียวกันในศพของผู้ป่วย 2 ราย วัย 78 ปี และ 89 ปี