ข่าวสดวันนี้ คนตาย มรดก เข้าเฟซบุ๊กคนตาย เฟซบุ๊ก

ศาลเยอรมนีตัดสินให้ญาติเข้าเฟซบุ๊กคนตายได้ ชี้เป็น ‘มรดกตกทอด’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ศาลเยอรมนีตัดสินให้ญาติเข้าเฟซบุ๊กคนตายได้ ชี้เป็น ‘มรดกตกทอด’

ศาลเยอรมนีตัดสินให้ญาติของผู้เสียชีวิตมีสิทธิเข้าบัญชีเฟซ บุ๊กของผู้เสียชีวิต โดยถือว่าบัญชีสื่อสังคมออนไลน์เป็นมรดกตกทอดได้เหมือนจดหมาย

ศาลสูงแห่งสหพันธรัฐของเยอรมนีในเมืองคาร์ลสรูห์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ มีคำตัดสินเมื่อวานนี้ ให้มารดาของเด็กหญิงวัย 15 ปี ที่ถูกรถไฟใต้ดินชนเสียชีวิตในกรุงเบอร์ลินเมื่อปี 2555 สามารถเข้าบัญชีเฟซบุ๊กของเธอ โดยระบุว่าบัญชีสื่อสังคมออนไลน์เป็นมรดกตกทอดได้เหมือนจดหมายหรือสมุดบันทึก

ครอบครัวของเด็กหญิงต้องการเข้าไปสืบหาความจริงว่า การจากไปของเด็กสาวเป็นอุบัติเหตุหรือเป็นการฆ่าตัวตาย ซึ่งหากเป็นการฆ่าตัวตาย สาเหตุอาจเกิดจากการถูกรังแกในโลกออนไลน์หรือไม่

โดยเมื่อปีที่แล้ว ศาลในกรุงเบอร์ลินตัดสินให้ครอบครัวมีสิทธิ์เข้าถึงบัญชีเฟซบุ๊กของเด็กหญิงได้ โดยระบุว่า ข้อมูลในเฟซบุ๊กเข้าข่ายตามกฎหมายมรดก หรือเทียบเท่าได้กับการติดต่อทางจดหมายส่วนตัว โดยพ่อแม่พยายามเข้าถึงข้อความส่วนตัวและโพสต์ต่างๆ เพื่อสืบหาว่าเธอเคยถูกกลั่นแกล้งหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ศาลอุทธรณ์ได้กลับคำตัดสิน ให้เฟซบุ๊กมีสิทธิ์ล็อคบัญชีได้ โดยระบุว่า ข้อตกลงระหว่างเด็กสาวและเฟซบุ๊กได้สิ้นสุดลงหลังจากเธอเสียชีวิต และไม่สามารถส่งต่อให้พ่อแม่ได้

เฟซบุ๊ก ระบุว่า การเปิดบัญชีเฟซบุ๊กจะทำให้ความเป็นส่วนตัวของเพื่อนในเฟซบุ๊กของเด็กสาวลดลง ทำให้เฟซบุ๊กได้ล็อคบัญชีของเด็กหญิงไว้และเปลี่ยนเป็นหน้าสำหรับรำลึก โดยโพสต์ของเธอยังคงอยู่