ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง หุ้นเทสลา หุ้นเทสลาร่วง อีลอน มัสก์

‘อีลอน มัสก์’ ใช้คำแรงกับนักสำรวจชาวอังกฤษทำหุ้น ‘เทสลา’ ร่วงหนัก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘อีลอน มัสก์’ ใช้คำแรงกับนักสำรวจชาวอังกฤษทำหุ้น ‘เทสลา’ ร่วงหนัก

การตอบโต้กันระหว่าง “อีลอน มัสก์” เจ้าของบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา และ“เวิร์น อันสเวิร์ธ” นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ที่ร่วมปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ. เชียงราย โดยมีประเด็นมาจากการที่อันสเวิร์ธกล่าวถึง ยานสำรวจขนาดเล็กที่มัสก์ส่งมาให้ทางการไทยใช้ในภารกิจที่ถ้ำหลวง ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า “เทสลา” ร่วงหนักในตลาดนิวยอร์ก

วันที่ 16 ก.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวกรณี ผลกระทบจากการตอบโต้ระหว่าง”เวิร์น อันสเวิร์ธ” นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ และ “อีลอน มัสก์” เจ้าของบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา กรณียานสำรวจขนาดเล็กที่มัสก์ส่งมาให้ทางการไทยใช้ในภารกิจที่ถ้ำหลวง ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทเทสลาของอีลอน มัสก์ ร่วงลง 2.75% บนดัชนีแนสแด็กของตลาดดาวโจนส์ ปิดที่ราคา 310.10 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราว 10,233.3 บาท และตกลงอีก 0.94% ในช่วงของการซื้อขายล่วงหน้า ในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ ลงมาอยู่ที่ 307.20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 10,137.6 บาท สูญเสียมูลค่าทรัพย์สินภายในวันเดียวเกือบ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 66,000 ล้านบาท

อีลอน มัสก์
  “อีลอน มัสก์”

ทั้งนี้นักวิเคราะห์ในตลาดดาวโจนส์ ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้นของเทสลาร่วงหนักตั้งแต่วันทำการแรกของสัปดาห์ เนื่องจากการตอบโต้ประเด็นยานสำรวจขนาดเล็กที่มัสก์ส่งมาให้ทางการไทยใช้ในภารกิจที่ถ้ำหลวง ระหว่างมัสก์กับเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ หนึ่งในผู้มีบทบาทสำคัญในภารกิจค้นหาสมาชิกทีมฟุตบอลเยาวชน “หมูป่า อะคาเดมี” 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง

ก่อนหน้านี้ ซีเอ็นเอ็นเผยแพร่บทสัมภาษณ์พิเศษจาก เวิร์น อันสเวิร์ธที่วิจารณ์การกรณีที่ อีลอน มัสก์และทีมงานส่งยานแคปซูลเรือดำน้ำขนาดเล็ก ให้กับรัฐบาลไทย ว่าเป็นเพียง “การประชาสัมพันธ์” เพื่อเรียกร้องความสนใจ และยานลำนี้บ่งบอกได้ทันทีว่า มัสก์ไม่มีความเข้าใจเรื่องโครงสร้างของถ้ำหลวง พร้อมระบุว่ายานลำนี้เดินทางตามกระแสน้ำในถ้ำได้ไกลที่สุดไม่เกิน 50 เมตร พร้อมระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้เชิญมัสก์ ให้ออกจากถ้ำ

อย่างไรก็ตาม อีลอน มัสก์ ได้ทวีตข้อความตอบโต้อันสเวิร์ธ ยืนยันว่าเรือดำน้ำของเขาสามารถเข้าถึงเนินโนมสาวได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงใช้คำแทนเรียกฝ่ายตรงข้ามว่า “เฒ่าหัวงู”และได้ลบทวีตดังกล่าวออกไปในเวลาต่อมา แต่ผู้ใช้ทวิตเตอร์บางส่วนเก็บข้อความนั้นไว้ได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นอันสเวิร์ธออกมาประกาศว่าเขากำลังพิจารณาดำเนินคดีกับมัสก์ในประเด็นเดือดครั้งนี้แล้ว