โดนัลด์ ทรัมป์

“ทรัมป์” ถูกวิจารณ์หนักหลังป้องรัสเซียไม่ยุ่งเลือกตั้งสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / “ทรัมป์” ถูกวิจารณ์หนักหลังป้องรัสเซียไม่ยุ่งเลือกตั้งสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถูกวิจารณ์อย่างหนัก หลังการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กรณีปกป้องรัสเซียว่าไม่ได้แทรกแซงการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ปี 2559

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ถูกผู้นำสภาคองเกรส รวมถึงคนในพรรครีพับลิกันวิจารณ์ว่าอ่อนแอ ที่ไม่กล้าประณามรัสเซียกรณีแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ขณะยืนแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย หลังประชุมสุดยอดที่กรุงเฮลซิงกิของฟินแลนด์ เมื่อวันจันทร์

โดยนายทรัมป์ถูกถามว่า เชื่อผลการตรวจสอบของหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ ที่ชี้ว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ เมื่อปี 2559 เพื่อให้เขาชนะการเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งนายทรัมป์กล่าวว่า ประธานาธิบดีปูตินบอกว่าไม่ใช่รัสเซีย และเขาก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องเป็นรัสเซีย ซึ่งคำตอบของผู้นำสหรัฐฯ ก่อให้เกิดเสียงประณามจากสมาชิกสภาคองเกรส ว่า เขา “อ่อนแอ” และ “ขี้ขลาด”

วุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน อดีตผู้สมัครชิงประธานาธิบดีของพรรครีพับลิกัน ระบุในแถลงการณ์ว่า การแถลงข่าวของนายทรัมป์ครั้งนี้ ถือเป็นการกระทำที่น่าอับอายที่สุดในประวัติศาสตร์ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ และการประชุมสุดยอดครั้งนี้ว่าเป็น “ความผิดพลาดที่น่าเศร้า” นายทรัมป์ยังแสดงให้เห็นว่าเขาไม่สามารถและไม่กล้าแสดงท่าทีแข็งขืนต่อนายปูติน และเลือกที่จะปกป้องผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ด้วยการพูดในสิ่งที่ดูเหมือนจะมาจากสคริปต์เดียวกับนายปูติน

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว นายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษ ได้ตั้งข้อหาเจ้าหน้าที่ข่าวกรองรัสเซีย 12 คน ว่าเป็นผู้ลงมือแฮ็กเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของพรรคเดโมแครต และเผยแพร่ข้อมูลที่ส่งผลต่อคะแนนนิยมของนางฮิลลารี คลินตัน เพื่อช่วยให้นายทรัมป์ ชนะศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี

HELSINKI, FINLAND – JULY 16: Russian President Vladimir Putin hands U.S. President Donald Trump (L) a World Cup football during a joint press conference after their summit on July 16, 2018 in Helsinki, Finland. The two leaders met one-on-one and discussed a range of issues including the 2016 U.S Election collusion. (Photo by Chris McGrath/Getty Images)

ด้านนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ระบุว่า สภาคองเกรสและชาวอเมริกันต้องแสดงให้เห็นว่าเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยมากกว่าเผด็จการ และเมื่อมีโอกาสที่จะตอบโต้ปรปักษ์ที่โจมตีสหรัฐฯ นายทรัมป์ก็ไม่ได้ปกป้องผลประโยชน์และหลักการของสหรัฐฯ

ส่วนนายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกัน เรียกร้องให้ นายทรัมป์ตระหนักว่ารัสเซียไม่ใช่พันธมิตรของสหรัฐฯ ไม่มีความเท่าเทียมทางจริยธรรมระหว่างสหรัฐกับรัสเซีย ซึ่งยังคงเป็นปฏิปักษ์กับค่านิยมและอุดมการณ์ขั้นพื้นฐานที่สุดของสหรัฐฯ

ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินย้ำในระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ ว่า รัสเซียไม่ได้แทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเป็นเกมการเมืองภายในของสหรัฐฯ