เทิร์นบูลเผยเตรียมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้ ‘หมอแฮร์ริส’ กุญแจสำคัญภารกิจถ้ำหลวง

Home / ข่าวต่างประเทศ / เทิร์นบูลเผยเตรียมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้ ‘หมอแฮร์ริส’ กุญแจสำคัญภารกิจถ้ำหลวง

ทางการออสเตรเลียเตรียมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติแก่ชาวออสเตรเลีย 2 ราย ที่เข้าร่วมภารกิจกู้ภัยที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน

วันที่ 17 ก.ค. 2561 สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงาน เมื่อวันอังคาร นายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีแห่งออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์ในรายการวิทยุของสถานี “ทรีเอดับเบิลยู” ที่เมืองเมลเบิร์นระบุว่า รัฐบาลออสเตรเลียกำลังเตรียม “ประดับเกียรติยศ” ให้แก่ชาวออสเตรเลีย 2 ราย ที่เข้าร่วมภารกิจกู้ภัยที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ. เชียงราย

หมอแฮร์ริส
น.สพ. เคร็ก ชาลเลน (ซ้าย) และ นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส (ขวา)

รายงานระบุว่า ชาวออสเตรเลีย 2 รายที่กำลังจะได้รับรางวัลดังกล่าวได้แก่ นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์วัย 53 ปี และ น.สพ. เคร็ก ชาลเลน สัตว์แพทย์ นักดำน้ำ และนักสำรวจถ้ำ โดยเทิร์นบูลระบุว่า ไม่เพียงแต่เฉพาะทีมงานของออสเตรเลียเท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่จากทั่วทุกมุมโลกที่เข้าร่วมปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า อะคาเดมี ชี้ให้เห็นถึงการทำงานที่เป็นระเบียบแบบแผนและการทำงานร่วมกันที่กล้าหาญ เป็นมืออาชีพ

นอกจากนี้เทิร์นบูลระบุว่า นพ.แฮร์ริส ถือเป็นหนึ่งในบุคคลต้นแบบ ที่ชาวออสเตรเลียควรใช้เป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต

อย่างไรก็ตาม ในภารกิจกูภัยที่ถ้ำหลวง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ นพ.แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์วัย 53 ปี จากเมืองแอดิเลด เป็นผู้ประเมินความพร้อมทางสุขภาพของ เหล่าทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำ จึงเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นกุญแจสำคัญในขั้นตอนการอพยพ 13 ชีวิตออกจากถ้ำด้วยการดำน้ำ

ที่มา www.bbc.com