ข่าวสดวันนี้ ถ้ำหลวง นักดำน้ำ หมูป่า อีลอน มัสก์ เรือดำน้ำจิ๋ว เวิร์น อันสเวิร์ธ

อีลอน มัสก์ ขอโทษ นักดำน้ำชาวอังกฤษแล้ว หลังฉุนวิจารณ์เรือดำน้ำจิ๋วช่วยทีมหมูป่า

Home / ข่าวต่างประเทศ / อีลอน มัสก์ ขอโทษ นักดำน้ำชาวอังกฤษแล้ว หลังฉุนวิจารณ์เรือดำน้ำจิ๋วช่วยทีมหมูป่า

อีลอน มัสก์ ขอโทษ นักดำน้ำชาวอังกฤษแล้ว หลังทวิตต่อว่ารุนแรง จากการวิจารณ์เรือดำน้ำจิ๋วช่วยทีมหมูป่า

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (18 ก.ค. 2561) นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัทเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐ ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว เพื่อขอโทษ นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักดำน้ำชาวอังกฤษ ที่เข้าไปช่วยทีมฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงรายแล้ว

อีลอน มัสก์, เวิร์น อันสเวิร์ธ, เรือดำน้ำจิ๋ว, ถ้ำหลวง, นักดำน้ำ, หมูป่า, ข่าวสดวันนี้
เวิร์น อันสเวิร์ธ

หลังจากที่เขาทวิตข้อความต่อว่า  นายเวิร์น อันสเวิร์ธ อย่างรุนแรงเนื่องจากไม่พอใจที่นักดำน้ำชาวอังกฤษวิจารณ์ว่าเรือดำน้ำจิ๋วของเขาไม่สามารถช่วยชีวิตเด็กๆ ติดในถ้ำหลวงได้ อีกทั้งเรื่องดังกล่าวเป็นเพียงการโฆษณาประชาสัมพันธ์ โดย อีลอน มัสก์ ได้ระบุข้อความว่า

คำพูดรุนแรงของเขาที่มีต่อนายเวิร์น อันสเวิร์ธ เกิดจากความโกรธต่อข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นจริงหลายเรื่อง และการใช้ถ้อยคำที่สื่อในเชิงทางเพศระหว่างเขากับยานแคปซูล หรือเรือดำน้ำจิ๋ว ที่เขาและทีมงานตั้งใจสร้างขึ้นด้วยความเต็มใจ และเป็นไปตามคำขอของหัวหน้าทีมน้ำดำน้ำในภารกิจกู้ภัยสมาชิกทีมหมูป่าที่ถ้ำหลวง

อย่างไรก็ตาม ท่าทีของคุณอันสเวิร์ธที่มีต่อผมไม่ใช่ข้อแก้ตัวกับสิ่งที่ผมตอบโต้เขา ด้วยเหตุนี้ ผมจึงขอโทษคุณอันสเวิร์ธ และบริษัททุกแห่งที่ผมเป็นผู้บริหาร เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นความผิดของผมเพียงคนเดียวเท่านั้น

สำหรับถ้อยแถลงขอโทษของอีลอน มัสก์ ต่อ เวิร์น อันสเวิร์ธ เกิดขึ้นหลังจากที่ผู้ถือหุ้นรายใหญ่เทสลายื่นหนังสือเปิดผนึกเรียกร้องให้เขาขอโทษอย่างเป็นทางการต่อนายอันสเวิร์ธ กรณีที่ทวีตข้อความพาดพิง เนื่องจากความเห็นดังกล่าวส่งผลทำให้หุ้นของบริษัทดิ่งต่ำลง อีกทั้ง เวิร์น อันสเวิร์ธ เผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เขากำลังพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายกับนายมัสก์ กับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย