ตามหามา 100 ปี พบซากเรือรบรัสเซีย เชื่อขนทองมูลค่ามหาศาล

Home / ข่าวต่างประเทศ / ตามหามา 100 ปี พบซากเรือรบรัสเซีย เชื่อขนทองมูลค่ามหาศาล

บริษัทกู้เรือเกาหลีใต้ พบซากเรือรบของรัสเซีย โดยก่อนหน้านี้เคยพยายามค้นหามานานนับร้อยปี ว่ากันว่าเรือลำนี้ขนทองคำมาเป็นจำนวนมาก

วันที่ 19 ก.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทกู้เรือ ‘ชินิล กรุ๊ป’ ของเกาหลีใต้ ประกาศการค้นพบเรือลาดตระเวนหุ้มเกราะ ‘ดีมิทรี ดอนสคอย’ ของกองทัพรัสเซีย ใต้ทะเลใกล้เกาะ อึลอุงโด ทางตะวันออกของเกาหลีใต้ ซึ่งจมลงในทะเลและสูญหายไปเมื่อปี 2448 หรือตามระยะเวลา 113 ปีที่แล้ว โดยชินิล กรุ๊ป จะจัดงานแถลงข่าวขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เพื่ออธิบายเกี่ยวกับข้อมูลของเรือลำนี้

ดีมิทรี ดอนสคอย ประจำการในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและบอลติก ครั้งแรกในปี 2428 ก่อนจะถูกส่งไปมหาสมุทรแปซิฟิก และได้เข้าร่วมในสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น ในศึกที่ทสึชิมะ ในช่วงปี 2447-2448 โดยครั้งนั้นญี่ปุ่นเป็นผู้ได้รับชัยชนะ ทำให้ดีมิทรี ดอนสคอย ได้รับความเสียหายจนตามกองเรือฝ่ายตัวเองไม่ทัน ลูกเรือจึงตัดสินใจจมเรือลำนี้ลงสู่ทะเล

เกิดข่าวลือมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมาว่า เรือดีมิทรี ดอนสคอย เป็นเรือบรรทุกทองคำของกองเรือแปซิฟิกรัสเซีย เพื่อใช้จ่ายเงินเดือนลูกเรือและจ่ายค่าเทียบเรือ นอกจากนี้ยังมีข่าวลือเกี่ยวกับมูลค่าของทองคำ หากคิดตามค่าเงินในปัจจุบัน อาจมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าข่าวลือนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่

ส่วนทางด้าน คิริลล์ โคเลสนิเชนโก ศาสตราจารย์สาขาสังคมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฟาร์ อีสเทิร์น เฟเดอรัล ของรัสเซีย ไม่เชื่อว่ามีทองคำบนเรือดีมิทรี ดอนสคอย เพราะรัสเซียสามารถขนทองด้วยรถไฟไปยังเมืองวลาดิวอสตอคได้โดยไม่มีความเสี่ยง รวมถึงการเก็บเงินทั้งหมดไว้บนเรือลำเดียวนั้นอันตรายเกินไป

ก่อนหน้านี้บริษัทญี่ปุ่นและเกาหลีใต้หลายแห่ง พยายามค้นหา‘ดีมิทรี ดอนสคอย’มานานนับร้อยปี ก่อนหน้านี้บริษัทก่อสร้าง ‘ดอน-เอ’ ของเกาหลีใต้ต้องประกาศล้มละลายเมื่อปี 2544 หลังอ้างว่าพบซากเรือลำนี้แต่ไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้

อย่างไรก็ตาม บริษัท ชินิล กรุ๊ป ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาโดยมีเงินทุนจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเพียง 100 ล้านวอน หรือ ราว 2.9 ล้านบาท แต่การขอสิทธิ์ในการกู้เรือลำนี้จากกระทรวงกิจการทางทะเลและการประมง จำเป็นต้องจ่ายเงิน 10% ของมูลค่าซากเรือซึ่งหากดีมิทรี ดอนสคอย หากมีทองคำจริง พวกเขาก็ต้องจ่ายเงินมากกว่ามูลค่าของบริษัทหลายเท่า ทำให้นักวิเคราะห์ตั้งข้อสงสัยหลายอย่างเกี่ยวกับบริษัท

ที่มา www.news.com.au