พบศพ ส.ส.เกาหลีใต้ ส.ส.เกาหลีใต้ฆ่าตัวตาย เกาหลีใต้

พบศพ ส.ส.เกาหลีใต้ คาดกระโดดตึกฆ่าตัวตาย

Home / ข่าวต่างประเทศ / พบศพ ส.ส.เกาหลีใต้ คาดกระโดดตึกฆ่าตัวตาย

พบ ส.ส.พรรคฝ่ายค้านของ เกาหลีใต้ เสียชีวิตเมื่อเช้าวันจันทร์ คาดเป็นการกระโดดตึกฆ่าตัวตาย หลังโดนสอบสวนรับเงินสนับสนุนทางการเมืองในคดีทุจริตอื้อฉาว

ตำรวจเกาหลีใต้พบศพ นายโนห์ โฮ ชาน วัย 61 ปี นักการเมืองพรรคยุติธรรม เสียชีวิตอยู่ใกล้กับอพาร์ตเมนต์ที่พักในกรุงโซล คาดอาจเป็นการฆ่าตัวตาย โดยสำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า นายโนห์ได้ทิ้งจดหมายขอโทษต่อครอบครัว ก่อนที่จะกระโดดลงมาจากตึกเพื่อฆ่าตัวตาย แต่ตำรวจยังไม่ยืนยันรายงานข่าวนี้

นายโนห์ กำลังถูกสอบสวนว่ารับเงิน 40 ล้านวอน หรือราว 1 ล้าน 1 แสน 8 หมื่นบาท เมื่อปี 2559 จากผู้ช่วยของบล็อกเกอร์ผู้ทรงอิทธิพลที่ถูกจำคุกจากคดีทุจริตอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับการโกงการสำรวจความคิดเห็นออนไลน์ เรื่องนี้สร้างความด่างพร้อยให้กับนายโนห์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นนักการเมืองมือสะอาดคนหนึ่ง

รายงานของยอนฮัประบุว่า นายโนห์ยอมรับว่าเขารับเงินจากบล็อกเกอร์รายนี้ แต่ไม่ได้เสนอสิ่งใดตอบแทน ด้านประธานาธิบดีมูน แจ อิน กล่าวว่า เขารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อข่าวการเสียชีวิตของนายโนห์ ขณะที่นายฮู อิ๊ก-บอม ที่ปรึกษาอิสระ ที่ดำเนินการสอบสวนคดีดังกล่าว ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์นี้ โดยกล่าวว่าเขาเคารพนายโนห์ และจะสวดมนต์ให้กับเขา

ทั้งนี้ เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดชาติหนึ่งในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว มีคนดัง, ศิลปิน และผู้บริหารธุรกิจจำนวนมากมายที่กระทำอัตวินิบาตกรรม

หากการเสียชีวิตขอ งนายโนห์ ถูกลงความเห็นว่าเป็นการฆ่าตัวตาย เขาจะเป็นนักการเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลีใต้ในรอบเกือบ 10 ปีที่ฆ่าตัวตาย หลังจากอดีตประธานาธิบดีโนห์ มู-ฮยุน ที่กระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายเมื่อปี 2552 หลังถูกสอบสวนคดีคอร์รัปชันที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวของเขา