ร่วมมือทางทหาร สหรัฐ เกาหลีใต้

สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ เปิดฉากประชุมร่วมมือทางทหาร

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ เปิดฉากประชุมร่วมมือทางทหาร

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และเกาหลีใต้เปิดฉากการประชุมความร่วมมือทางทหาร ในกรุงโซล เกาหลีใต้

วานนี้ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และเกาหลีใต้เริ่มเปิดประชุม ด้านความร่วมมือทางทหาร ในกรุงโซล เกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นการประชุมต่อเนื่องจากการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และผู้นำเกาหลีเหนือ

การประชุม 2 วันนี้ใช้ชื่อว่า “การเจรจาร่วมกลาโหมเกาหลี-สหรัฐฯ” หรือเรียกสั้นๆ ว่า “คีด” (Korea-U.S Integrated Defense Dialogue : KIDD) โดยผู้นำคณะเจรจาฝ่ายสหรัฐฯ คือนายโรเบอต้า เชีย รองผู้ช่วยเลขาธิการกลาโหมเอเชียตะวันออก ของสหรัฐฯ ส่วนผู้นำคณะเจรจาเกาหลีใต้คือ นายเยว ซุก-จู หัวหน้าสำนักงานนโยบาย กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า ประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายจะเจรจากันคือ การผลักดันความร่วมมือทางทหารทวิภาคี และประเด็นประเทศพันธมิตรสำคัญ รวมถึงการส่งมอบปฏิบัติการควบคุมกรณีเกิดสงคราม

เมื่อเดือนที่มา สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ได้ตกลงระงับความร่วมมือฝึกทหารระหว่างกันที่จะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม หลังจากการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ยังคงมีกองกำลังทหารในเกาหลีใต้อยู่ราว 2 หมื่น 8 พัน 5 ร้อยนาย เนื่องจากในทางเทคนิคสงครามเกาหลียังคงไม่สิ้นสุด ปัจจุบันยังคงเป็นการยุติลงด้วยการพักรบชั่วคราว ไม่ได้มีการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพ

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมากล่าวเมื่อวันอังคาร โดยชื่นชม ต่อกรณีมีรายงานว่าเกาหลีเหนือเริ่มรื้อถอนสถานีปล่อยจรวด “ซอเฮ”

ขณะที่นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า แม้ว่ากระบวนการดำเนินไปตามที่ผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ได้เจรจากันไว้ แต่ก็ต้องได้รับการยืนยันจากผู้ตรวจสอบนานาชาติด้วย