ข่าวสดวันนี้ ความขัดแย้งทางการค้า ภาษีนำเข้า สหรัฐ อียู

สหรัฐ-อียู เตรียมผ่อนคลายความขัดแย้งทางการค้า ร่วมกันลดกำแพงภาษีนำเข้า

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐ-อียู เตรียมผ่อนคลายความขัดแย้งทางการค้า ร่วมกันลดกำแพงภาษีนำเข้า

สหรัฐ-อียู ตกลงที่จะร่วมมือกันเพื่อลดข้อพิพาททางการค้าที่กำลังดำเนินอยู่ รวมถึงการลด กำแพงภาษีนำเข้า

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายฌอง-คล็อด จุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป แถลงร่วมกันเมื่อวันพุธว่า เห็นพ้องจะความร่วมมือกันปลดชนวนความขัดแย้งทางการค้าระหว่างกัน โดยแถลงการณ์ร่วมระบุว่า ผู้นำทั้งสองจะร่วมมือกันลดภาษีนำเข้าให้เป็นศูนย์ กำจัดอุปสรรคด้านภาษี รวมทั้งยกเลิกการอุดหนุนสินค้าที่ไม่ใช่อุตสาหกรรมยานยนต์ ตามข้อตกลงที่บรรลุร่วมกันสหรัฐฯ จะไม่ขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์และอะไหล่จากอียูตามที่เคยขู่เอาไว้

นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า จะร่วมกันแก้ไขปัญหาการเก็บภาษีเหล็กและอะลูมิเนียมในอัตราสูง ที่สหรัฐฯ เพิ่งบังคับใช้ไปเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามอัตราภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากยุโรปซึ่งสหรัฐเก็บที่ร้อยละ 25 และ 10 ตามลำดับ ก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ทั้งสองประเทศยังเตรียมจัดตั้งคณะทำงานเพื่ออำนวยความสะดวกด้านการค้าและลดอุปสรรคทางภาษี ทั้งยังให้คำมั่นที่จะป้องกันไม่ให้เกิดข้อจำกัดด้านการค้ารอบใหม่ในระหว่างการเจรจา

เยอรมนี ได้กล่าวชื่นชมการเจรจาครั้งนี้ว่า เป็นความคืบหน้าครั้งสำคัญ ขณะที่ฝรั่งเศสแสดงความไม่พอใจโดย นายบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีคลัง เรียกร้องให้มีการแจกแจงข้อตกลงดังกล่าวให้ชัดเจน และกล่าวว่า การหารือทางธุรกิจที่ดีควรเกิดขึ้นจากรากฐานที่ชัดเจน ไม่ใช่เกิดจากแรงกดดัน ขณะที่นายมาร์ก รูตต์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ แสดงความยินดีต่อผลการหารือที่ออกมาในแง่บวก