กากกาแฟ กาแฟ ชา

สุดยอด! ไต้หวันคิดค้นถ่านก้อน ทำจากกากกาแฟเหลือทิ้ง

Home / ข่าวต่างประเทศ / สุดยอด! ไต้หวันคิดค้นถ่านก้อน ทำจากกากกาแฟเหลือทิ้ง

ทีมนักวิจัยจากไต้หวันคิดค้นถ่านก้อนขนาดเล็กที่ผลิตจากกากกาแฟเหลือทิ้งตามร้านกาแฟ ทั้งราคาถูกและช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

น.ส.ไช่ ซิง-หยู นักศึกษามหาวิทยาลัยในไต้หวัน คิดค้นถ่านก้อนขนาดเล็กที่สามารถดึงพลังงานมาจากกากกาแฟ ที่เธอนำมาจากร้านกาแฟโดยรอบมหาวิทยาลัย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ หลิว เหว่ย เจิน จากภาควิชาวิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัยจงหยวน ได้เกิดแนวคิดดังกล่าวหลังจากพบว่ามีกากกาแฟเหลือทิ้งปริมาณมากจากร้านกาแฟหลายแห่งในไต้หวัน เขากล่าวว่า แร่กราไฟต์ ซึ่งเป็นวัสดุในการผลิตแบตเตอรีเริ่มมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ทั้งกราไฟต์และกากกาแฟก็ต่างเป็นคาร์บอน เขาจึงมองเห็นความเป็นไปได้ในการสร้างวัสดุต้นทางสำหรับนำไปใช้ในแบตเตอรีผ่านการดัดแปลงคาร์บอน

เขาและทีมงานได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรในไต้หวัน จีน และสหรัฐฯ ขณะที่บริษัทหลายแห่งเริ่มแสดงความสนใจในการนำเทคโนโยลีดังกล่าวไปพัฒนาต่อ

วัสดุต้นทางสำหรับแบตเตอรีขนาดเล็กคือ ส่วนผสมระหว่างกากกาแฟและสารบางอย่างที่อาจารย์และนักศึกษายังคงเก็บเป็นความลับ โดยกากกาแฟจะถูกนำไปบดจนละเอียดและนำไปเผาในเตาหลอม ก่อนนำไปผสมกับของเหลว และทาลงบนแผ่นทองแดงที่จะถูกตัดเป็นรูปทรงกลม และนำไปประกอบเป็นแบตเตอรีก้อน พร้อมวัสดุนำกระแสไฟฟ้าอื่นๆ

กระบวนการผลิตถ่านก้อนขนาดเล็กใช้พลังงานน้อยกว่าวิธีการทั่วไป และการนำกากกาแฟมาใช้ยังเป็นการช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อีกทางหนึ่ง เนื่องจากในแต่ละปี ชาวไต้หวันบริโภคกาแฟราว 2 พัน 800 ล้านแก้วต่อปี

นอกจากนี้ ราคาของถ่านก้อนดังกล่าวยังมีราคาไม่ถึง 20 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 22 บาท ซึ่งนับว่าถูกกว่าถ่านก้อนขนาดเล็กที่วางจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป ที่มีราคา 20 ถึง 25 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 22 ถึง 27 บาท