ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วมเมียนมา

พบผู้เสียชีวิต 10 ราย ประชาชนเดือดร้อนเกือบ 1 แสนคน หลังน้ำท่วมเมียนมา

Home / ข่าวต่างประเทศ / พบผู้เสียชีวิต 10 ราย ประชาชนเดือดร้อนเกือบ 1 แสนคน หลังน้ำท่วมเมียนมา

หลายประเทศในเอเชียยังคงเผชิญภัยธรรมชาติ โดยในเมียนมา มาเลเซีย และจีน มีรายงานเหตุน้ำท่วมและดินถล่มหลายจุด

สื่อรัฐบาลเมียนมา รายงานว่า สถานการณ์อุทกภัยรุนแรงจากพายุช่วงมรสุม ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน และมีประชาชนได้รับผลกระทบเกือบ 1 แสนคน ในรัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญ และเขตพะโค ทางตอนใต้ของประเทศ จากข้อมูลของทางการรัฐกะเหรี่ยง พบว่า มีเด็ก 2 คน และชายอีก 1 คนเสียชีวิตหลังจากอพยพออกจากบ้าน แต่เรือที่โดยสารล่ม ส่วนในรัฐมอญ ทหาร 3 คนเสียชีวิตหลังจากพลัดตกลงไปในน้ำที่กำลังท่วมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

เหตุน้ำท่วมยังทำให้หมู่บ้านราว 1 พันแห่งต้องจมอยู่ใต้น้ำ ถนนและสะพานหลายแห่งได้รับความเสียหาย ประชาชนกว่า 5 หมื่น 4 พันคน ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน ขณะที่คณะกรรมการจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติของเมียนมา ออกคำสั่งอพยพประชาชนเมื่อวันอาทิตย์ และประกาศตั้งค่ายพักพิงชั่วคราว จำนวน 163 แห่งทั่วภาคใต้ของประเทศ

ขณะที่หลายพื้นที่ในรัฐปีนังของมาเลเซีย รวมถึงเมืองจอร์จทาวน์ ประสบภาวะน้ำท่วมรุนแรง ประชาชนจำนวนมากติดอยู่ภายในบ้านเนื่องจากน้ำท่วมหนักในช่วงเช้ามืดวานนี้ สำนักงานดับเพลิงได้รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือเมื่อเวลาประมาณ 3 นาฬิกา 30 นาที และสามารถช่วยผู้ประสบภัย 6 คนออกจากบ้านเรือนได้อย่างปลอดภัย แต่หลังจากฝนซาลงและหยุดตก เมื่อเวลา 7 นาฬิกา เจ้าหน้าที่ได้เริ่มทำความสะอาดถนนหลายสาย

ส่วนในจีน ฝนที่ตกหนักก่อให้เกิดทะเลโคลนและดินถล่มในมณฑลยูนนานและเสฉวน เมื่อวันอาทิตย์ ส่งผลให้ถนนหลายสายใช้การไม่ได้และกลายสภาพเป็นแม่น้ำโคลน โดยฝนที่ตกลงมาอย่างฉับพลันในเมืองชางเจียง มณฑลยูนนาน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน บ้านเรือนและรถยนต์จำนวนมากต้องจมอยู่ใต้น้ำ ทางการต้องสั่งอพยพประชาชนราว 300 คนอย่างเร่งด่วน

ที่เมืองฉือเหมียน ในมณฑลเสฉวน ฝนที่ตกหนักทำให้ทางหลวงสาย 108 กลายสภาพเป็นทะเลโคลน และเมืองเฝิงเล่อ เกิดเหตุดินถล่มเนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้ทางการท้องถิ่นต้องสั่งอพยพชาวบ้านและประกาศเป็นพื้นที่อันตราย