ข่าวสดวันนี้ อินโดนีเซีย แผ่นดินไหว

อินโดฯ เร่งช่วย นทท. ที่ติดค้างบนภูเขาไฟรินจานีหลังแผ่นดินไหว

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อินโดฯ เร่งช่วย นทท. ที่ติดค้างบนภูเขาไฟรินจานีหลังแผ่นดินไหว

ทางการอินโดนีเซียเร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหลายร้อยคนที่ยังติดค้างบนภูเขาไฟรินจานี

นายสุโตโป เปอร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งอินโดนีเซีย ระบุว่า เมื่อวานนี้ ทางการอินโดนีเซียกำลังเร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ติดค้างบนภูเขาไฟรินจานี่หลายร้อยคน หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 บนเกาะลอมบอก เมื่อวันอาทิตย์

ประเมินว่า มีนักท่องเที่ยวราว 689 คน ยังคงติดค้างอยู่บนภูเขาไฟดังกล่าว หลังจากปีนเขาขึ้นไปชมทิวทัศน์ แต่แผ่นดินไหวกลับทำให้เกิดดินถล่มและเศษหินปิดเส้นทาง

ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดอยู่ที่ 16 ราย ซึ่งอีก 2 คนที่เสียชีวิตเพิ่มเติม คือ ชายชาวอินโดนีเซีย วัย 26 ปี ซึ่งถูกหินทับระหว่างเกิดดินถล่ม และหญิงชาวมาเลเซีย วัย 30 ปี ที่ตกจากยอดเขา

เจ้าหน้าที่อุทยาน ระบุว่า เส้นทางหลักที่ขึ้นสู่ยอดภูเขาไฟรินจานี่ได้มีการเคลื่อนย้ายซากหินต่างๆ ออกไปแล้ว และได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงสิ่งของจำเป็นให้แก่ผู้ที่ติดค้าง

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด้ ของอินโดนีเซีย ได้ตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบเหตุบนเกาะลอมบอก เมื่อวานนี้ พร้อมกับให้คำมั่นที่จะจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ที่ต้องสูญเสียบ้านเรือนจากเหตุการณ์นี้ครอบครัวละ 50 ล้านรูเปียะห์ หรือ 115,000 บาท

ด้านกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลจากนายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ที่ได้เดินทางไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ เมื่อวานนี้ ว่า สามารถช่วยเหลือคนไทยที่ลงมาบริเวณตีนเขาได้แล้ว 216 คน โดยได้จัดรถพาไปยังที่พัก พร้อมกับจัดอาหาร เครื่องดื่ม ยารักษาโรค ซึ่งในภาพรวมทั้งหมดแข็งแรงและมีขวัญกำลังใจดี และในวันนี้จะมีคนไทย 36 คน เดินทางกลับบ้าน

มีรายงานว่า จากรายชื่อผู้ลงทะเบียนปีนเขา ระหว่างวันที่ 27 ถึง 28 กรกฎาคม มีชาวต่างชาติ 637 คน ในจำนวนนี้เป็นคนไทยมากที่สุด 337 คน ตามมาด้วยชาวฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ และสเปน