กลุ่มไอเอส ข่าวสดวันนี้ ฟิลิปปินส์ ระเบิด

กลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดทางใต้ของฟิลิปปินส์

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / กลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดทางใต้ของฟิลิปปินส์

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน จากเหตุระเบิดภายในรถตู้คันหนึ่งบริเวณจุดตรวจในพื้นที่ขัดแย้งบนเกาะทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ โดยกลุ่ม กลุ่มไอเอส ออกมาอ้างอยู่เบื้องหลัง

เกิดเหตุระเบิดที่บริเวณด่านตรวจของทหารบนเกาะบาสิลัน ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน นับเป็นเหตุไม่สงบล่าสุดที่เกิดขึ้นบนเกาะดังกล่าว ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มอาบูไซยาฟ

เหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 5.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้ติดอาวุธได้จุดชนวนระเบิดในรถตู้สีขาว หลังแล่นถึงด่านตรวจในหมู่บ้านโคโลเนีย ใกล้เมืองลามิตัน

โดยผู้เสียชีวิตประกอบด้วยทหาร 1 นาย สมาชิกกองกำลังสนับสนุนรัฐบาล 5 คน ชาวบ้าน 4 คน และผู้จุดชนวนระเบิด ขณะที่ทางการฟิลิปปินส์คาดว่าอาจเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟ

ตำรวจเผยว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นหลังอาสาสมัครตรวจตรารถที่ถูกเรียกให้จอดที่ด่านตรวจ จากนั้นรถตู้ก็ระเบิด ด้านพันโทเจอร์รี่ เบซาน่า โฆษกกองทัพส่วนภูมิภาค ระบุว่า การตรวจสอบที่เข้มงวดเกิดขึ้นหลังได้รับรายงานว่าอาจมีการโจมตีด่านตรวจของทหารด้วยระเบิด หากคนขับรถเป็นผู้จุดชนวนระเบิด เขาอาจมีเป้าหมายเพื่อก่อเหตุโดยหวังผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ขณะที่สำนักข่าวอามักของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ กลุ่มไอเอส ระบุในแถลงการณ์ว่า ทางกลุ่มได้อ้างความรับผิดชอบในเหตุระเบิดฆ่าตัวตายดังกล่าว ซึ่งเป็นปฏิบัติการพลีชีพ

โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ ระบุว่า กองทัพกำลังสืบสวนหาสาเหตุของระเบิดครั้งนี้ และยังไม่มีหลักฐานที่สรุปได้ว่าเป็นการระเบิดฆ่าตัวตาย หรือผู้ก่อเหตุเป็นชาวต่างชาติ

กองกำลังรัฐบาลได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ทางภาคใต้ของประเทศ ภายหลังประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ลงนามกฎหมายตั้งเขตปกครองตนเองทางภาคใต้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งได้รับการต่อต้านจากกลุ่มอาบูไซยาฟ และกลุ่มอื่นๆ ที่ให้การสนับสนุนกลุ่ม กลุ่มไอเอส