ขีปนาวุธ ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ เกาหลีเหนือ

สหรัฐฯ พบสัญญาณเกาหลีเหนือผลิตขีปนาวุธครั้งใหม่

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สหรัฐฯ พบสัญญาณเกาหลีเหนือผลิตขีปนาวุธครั้งใหม่

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยพบสัญญาณว่าเกาหลีเหนือกำลังพัฒนาขีปนาวุธในโรงงานที่เคยผลิตขีปนาวุธข้ามทวีป ใกล้กับกรุงเปียงยาง ด้านเกาหลีใต้จับตาอย่างใกล้ชิด

เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อ ระบุกับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ว่า ดาวเทียมสอดแนมได้ตรวจพบกิจกรรมที่ต่อเนื่องบางอย่าง ในพื้นที่ที่เคยเป็นฐานผลิตขีปนาวุธ

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากทางการว่า ภาพจากดาวเทียมได้เผยให้เห็นยานพาหนะสัญจรเข้า-ออกโรงงานผลิตดังกล่าว แต่ไม่ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับการผลิตขีปนาวุธหรือไม่

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ฉบับวันจันทร์ รายงานข่าวโดยอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ว่า เกาหลีเหนืออาจกำลังสร้างขีปนาวุธข้ามทวีปที่ใช้เชื้อเพลิงเหลว 1 หรือ 2 ลูก ที่ฐานผลิตซานัมดอง ใกล้กรุงเปียงยาง ซึ่งเป็นฐานผลิตขีปนาวุธข้ามทวีป “ฮวาซอง-15” ซึ่งเป็นขีปนาวุธพิสัยไกลลูกแรกที่สามารถยิงไกลได้ถึงสหรัฐฯ

รายงานข่าวเรื่องนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ระบุว่าเกาหลีเหนือยังคงมีการสร้างขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เกิดความคลางแคลงว่า ข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ร่วมลงนามที่สิงคโปร์จะมีผลมากน้อยเพียงใด

ช่วงปลายเดือนมิถุนายน สื่อของสหรัฐฯ รายงานว่า เกาหลีเหนือยังคงปรับปรุงฐานทดสอบนิวเคลียร์ให้ใช้งานได้ดีขึ้น ด้านนายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้กล่าวระหว่างการเข้าชี้แจงต่อวุฒิสภาสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ฐานผลิตของเกาหลีเหนือยังคงผลิตวัสดุที่เป็นส่วนประกอบของนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาใช้ในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์

ด้านกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ระบุเมื่อวานนี้ว่า กำลังจับตาความเคลื่อนไหวดังกล่าวของเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด และได้ทำงานร่วมกับสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด

ขณะที่กองทัพของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้หารือกันเมื่อวานนี้ที่หมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหาร โดยการหารือครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 นับจากเดือนมิถุนายน ซึ่งผู้นำกองทัพของสองเกาหลีเห็นพ้องที่จะลดความตึงเครียดและยุติการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์ระหว่างกัน