ข่าวสดวันนี้ คิม จอง อึน สงครามเกาหลี โดนัลด์ ทรัมป์

‘ทรัมป์’ ขอบคุณ ‘คิม’ ส่งคืนศพทหารสหรัฐฯยุคสงครามเกาหลี

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘ทรัมป์’ ขอบคุณ ‘คิม’ ส่งคืนศพทหารสหรัฐฯยุคสงครามเกาหลี

ประธานาธิบดีทรัมป์ขอบคุณผู้นำเกาหลีเหนือที่ส่งศพทหารอเมริกันช่วงสงครามเกาหลีกลับมาตุภูมิ พร้อมแสดงความหวังว่าจะพบกันเร็ว ๆ นี้

วันที่ 2 ส.ค. 2561 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ระบุว่า เขาขอขอบคุณ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่รักษาสัญญา และเริ่มต้นกระบวนการส่งกลับร่างของบุรุษผู้ที่ยิ่งใหญ่และเป็นที่รัก ซึ่งสูญหายในสนามรบ และเขาไม่ได้แปลกใจที่ผู้นำเกาหลีเหนือทำเช่นนี้ รวมทั้งขอบคุณสำหรับจดหมายที่ดีงาม หวังว่าจะได้พบกันเร็วๆ นี้

เกาหลีเหนือได้ส่งกระดูกทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในช่วงสงครามเกาหลี ระหว่างปี 2493-2496 กลับถึงสหรัฐฯ เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หลังจากผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้ให้คำมั่นไว้ระหว่างพบกับประธานาธิบดีทรัมป์ ในการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ ที่สิงคโปร์ เมื่อเดือนมิถุนายน

นอกจากนี้ นายคิมยังได้ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีทรัมป์ เมื่อช่วงกลางเดือนที่แล้ว โดยแสดงความหวังว่าจะมีการประชุมร่วมกันเป็นครั้งที่ 2 แต่ไม่ชัดเจนว่านี่เป็นจดหมายฉบับเดียวกับที่ผู้นำสหรัฐฯ เรียกว่า “จดหมายที่ดีงาม” หรือไม่

ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังแสดงความชื่นชมพิธีศพที่สวยงามเหลือเชื่อในฮาวาย ซึ่งรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และพลเรือเอกฟิล เดวิดสัน ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก ได้ร่วมต้อนรับร่างของทหารที่บรรจุในโลง 55 โลง เพื่อประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ โดยโลงศพแต่ละโลงคลุมด้วยธงชาติสหรัฐฯ และมีกำลังพล 4 นายร่วมแบกโลง ซึ่งมาจาก 4 หน่วย คือ นาวิกโยธิน กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ

นายเพนซ์ ซึ่งบิดาเข้าร่วมรบในสงครามเกาหลี กล่าวว่า เขาทราบถึงคำชื่นชมของประธานาธิบดีทรัมป์ที่มีต่อผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ซึ่งปฏิบัติตามคำมั่นที่ให้ไว้ และนี่เป็นความก้าวหน้าที่เป็นรูปธรรมในความพยายามบรรลุสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

มีรายงานว่า จำนวนทหารสหรัฐฯ ที่สูญหายในสงครามเกาหลีมีมากกว่า 7,700 นาย ในจำนวนนี้ราว 5,300 นาย สูญหายในเกาหลีเหนือ