ข่าวสดวันนี้ สตาร์บัคส์ อาลีบาบา

‘สตาร์บัคส์’ จับมือ ‘อาลีบาบา’ รุกตลาดเดลิเวอรี

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘สตาร์บัคส์’ จับมือ ‘อาลีบาบา’ รุกตลาดเดลิเวอรี

‘สตาร์บัคส์’ จับมือ ‘อาลีบาบา’ เดินหน้าบริการเดลิเวอรีกาแฟในจีน หลังเผชิญการแข่งขันจากร้านกาแฟท้องถิ่น

“สตาร์บัคส์” เชนร้านกาแฟรายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศผนึกกำลังกับ “อาลีบาบา” ยักษ์อี-คอมเมิร์ซและค้าปลีกของจีน รุกธุรกิจบริการเดลิเวอรี หรือจัดส่งกาแฟถึงมือลูกค้าตามเมืองใหญ่ๆ ของจีน

โดยสตาร์บัคส์หวังว่ากลยุทธ์เดลิเวอรีจะช่วยเพิ่มยอดขายในจีน ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก หลังจากเริ่มมีสัญญาณการชะลอตัวของยอดขาย ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงจากร้านกาแฟท้องถิ่น ประกอบกับทางการจีนปราบปรามบริษัทเดลิเวอรี ซึ่งสตาร์บัคส์เคยใช้บริการ เนื่องจากเป็นบุคคลที่ 3 ที่ไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย

นายเควิน จอห์นสัน CEO สตาร์บัคส์ ระบุว่า อาลีบาบาเป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกที่โฟกัสด้านค้าปลีกสมัยใหม่ บริษัทจึงตัดสินใจจับมือเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ ซึ่งจะเป็นเชื้อเพลิงติดจรวดให้สตาร์บัคส์ขยายตลาดจีน

สตาร์บัคส์เตรียมให้บริการเดลิเวอรีในเดือนกันยายนนี้ โดยเริ่มต้นใน 150 สาขาตามย่านสำคัญๆ อย่างกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ รวมทั้งมีแผนจะขยายไปยังกว่า 2,000 สาขา ใน 30 เมือง ภายในปีนี้

ทั้งสองฝ่ายยังจะร่วมมือกันในธุรกิจอื่นๆ ภายใต้เครืออาลีบาบา อาทิ แอปพลิเคชั่นเดลิเวอรี “เอ้อเหลอ เหมอ” (ele.me), เชนซูเปอร์มาร์เก็ต “เหอหม่า”, ค้าปลีกออนไลน์ “ทีมอลล์” และ “เถาเป่า” รวมถึงแพลตฟอร์มชำระเงินบนมือถือและออนไลน์ “อาลีเพย์”

สำหรับโครงการเดลิเวอรีจะรวมถึงการพึ่งพากองทัพพนักงานจัดส่งของเอ้อเหลอ เหมอ กว่า 3 ล้านคน นอกจากนี้ สตาร์บัคส์ยังจะตั้ง “เดลิเวอรี คิตเช่น” ในสาขาต่างๆ ของซูเปอร์มาร์เก็ตเหอหม่า และใช้ระบบเดลิเวอรีสินค้าของเหอหม่า

ที่ผ่านมา สตาร์บัคส์เข้าไปทำธุรกิจในจีน และได้อานิสงส์จากวัฒนธรรมคาเฟ่ที่บูมมากในจีน จึงช่วยทดแทนตลาดสหรัฐฯ ที่เริ่มอิ่มตัว โดยสตาร์บัคส์มี 3,400 สาขาจีน และมีแผนจะเพิ่มเป็น 2 เท่า ภายในปี 2565 แต่สตาร์บัคส์ก็เผชิญการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากแบรนด์กาแฟท้องถิ่น เช่น “ลักกิ้น คอฟฟี่” ที่ขยายสาขาอย่างรวดเร็ว