ข่าวสดวันนี้ นาจิบ ราซัก ฟอกเงิน มาเลเซีย

‘นาจิบ ราซัก’ ถูกตั้งข้อหาฟอกเงินเพิ่ม 3 กระทง

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘นาจิบ ราซัก’ ถูกตั้งข้อหาฟอกเงินเพิ่ม 3 กระทง

นายนาจิบ ราซัก อดีตผู้นำมาเลเซียให้การปฏิเสธหลังถูกตั้งข้อหาฟอกเงิน 3 กระทง เพิ่มเติมจากข้อหากระทำผิดหน้าที่และใช้อำนาจในทางมิชอบ 4 กระทง

นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เข้าให้การต่อศาลเมื่อวานนี้ โดยไม่ยอมรับผิดและยื่นขอประกันตัวหลังถูกตั้งข้อหาฟอกเงิน 3 กระทง ซึ่งเกี่ยวกับกองทุน “วันเอ็มดีบี” ที่ถูกยักยอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จนทำให้นายนาจิบพ่ายแพ้การเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม

การตั้งข้อหาฟอกเงินเกี่ยวข้องกับการโอนเงิน 42 ล้านริงกิต หรือกว่า 340 ล้านบาท จากบริษัท เอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล ที่อยู่ในเครือ “วันเอ็มดีบี” ไปยังบัญชีส่วนตัวของนายนาจิบ ซึ่งนายนาจิบ วัย 65 ปี ยังไม่ยอมรับผิดในข้อหากระทำผิดหน้าที่ 3 กระทง และใช้อำนาจในทางมิชอบอีก 1 กระทง ที่ถูกตั้งข้อหาไปเมื่อเดือนที่แล้ว

สำหรับความผิดฐานฟอกเงินแต่ละกระทงมีโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี และปรับไม่น้อยกว่า 5 เท่าของเงินที่นำไปฟอก ส่วนความผิดฐานกระทำผิดหน้าที่และใช้อำนาจในทางมิชอบ แต่ละกระทงมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี รวมถึงถูกเฆี่ยนและปรับ

ด้านนายชาฟี อับดุลลาห์ ทนายความของนายนาจิบ ได้ร้องต่อศาลให้มีคำสั่งไม่ให้เปิดเผยข้อมูลและขอเลื่อนการไต่สวนไปปีหน้า เพื่อลดผลกระทบจากการวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนและสื่อ พร้อมย้ำว่าข้อหาฟอกเงินไม่ได้เกี่ยวข้องกับกองทุนวันเอ็มดีบี

 

รัฐบาลชุดใหม่เริ่มต้นสอบสวนคดีทุจริตที่เกี่ยวกับกองทุนวันเอ็มดีบีอีกครั้ง รวมทั้งสั่งห้ามนายนาจิบและภรรยาเดินทางออกนอกประเทศ ขณะที่ตำรวจอายัดเครื่องประดับและสิ่งของมีค่าที่เกี่ยวข้องกับทั้งคู่ รวมมูลค่ากว่า 1 พัน 100 ล้านริงกิต หรือร่วม 9 พันล้านบาท

นายนาจิบ เคยกล่าวหารัฐบาลชุดใหม่ของมาเลเซียว่า พยายามแก้แค้นทางการเมือง และเขาจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ในระหว่างการสอบสวน