ระเบิด, อิสราเอล, แรงงานไทย, ข่าวสดวันนี้

เกิดเหตุปะทะที่ชนวนกาซา ทำแรงงานไทยเจ็บ 2 ราย ด้านสถานทูตแนะเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกิดเหตุปะทะที่ชนวนกาซา ทำแรงงานไทยเจ็บ 2 ราย ด้านสถานทูตแนะเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

อิสราเอล-ปาเลสไตน์ ยิงจรวดกว่าร้อยลูกตอบโต้กันไปมาบริเวณชนวนกาซา ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 รายบาดเจ็บนับสิบคน รวมแรงงานไทย  ด้านสถานทูตแนะคนไทยเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง ติดตามข่าวใกล้ชิด 

สำนักข่าว เอเอฟพี ได้รายงานว่า เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา (9 ส.ค. 2561) ตามเวลาท้องถิ่น ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณฉนวนกาซา เขตพิพาทระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอล ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก โดยในผู้บาดเจ็บมีแรงงานชาวไทยรวมอยู่ด้วย 2 ราย

ทั้งนี้รายงานเผยว่าความรุนแรงครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการที่อิสราเอลเปิดฉากยิงจรวดตอบโต้ใส่ปาเลสไตย์ หลังจากมีจรวดจำนวน 150 ลูกที่ถูกยิงมาจากฝั่งชนวนกาซา มาตกในฝั่งอิสราเอล ในเขตชุมชนเมืองสเดอร็อต จนทำให้อิสราเอลไม่พอใจและยิงตอบโต้กลับไป

โดยชนวนเหตุที่ปาเลสไตน์ยิงจรวดใส่อิสราเอลก่อนนั้น  คาดว่ามาจากการที่สมาชิกกลุ่มนักรบฮามาส ถูกทหารอิสราเอลยิงเสียชีวิต 2 ราย ที่พรมแดนระหว่างกาซ่ากับอิสราเอล ซึ่งต่อมาทางหน่วยทหารท้องถิ่นของอิสราเอลยอมรับว่าเป็นการเข้าใจผิด เนื่องจากทหารอิสราเอลเดิมเข้าใจว่านักรบฮามาสยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ทหารอิสราเอล

ขณะที่ทางฮามาสระบุว่า เป็นเพียงภารกิจซ้อมรบเท่านั้น ทำให้กลุ่มฮามาสตอบโต้ด้วยการยิงใส่วิศวกรจากหน่วยงานพลเรือนอิสราเอลบริเวณพรมแดนทำให้อิสราเอลใช้รถถังยิงถล่มตอบโต้ นำมาซึ่งการที่กลุ่มฮามาสใช้จรวดหลายร้อยลูกยิงถล่มอิสราเอลดังกล่าว

ขณะที่ทาง สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุง เทลอาวีฟ ได้ออกประกาศเตือนให้แรงงานไทยที่อยู่ในอิสราเอลเลี่ยงอย่าเข้าใกล้พื้นที่เกิดเหตุเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยระบุว่า  สถานทูตขอแจ้ง ให้คนไทยในเขตพื้นที่เสี่ยง โปรดติดตามข่าวสาร และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด

และหากมีเสียงเตือนไซเรนให้หลบเข้าที่กำบังหรือบังเกอร์ รวมทั้งทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสถานทูต ได้ที่ 099548412-3

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 รายนั้น ขณะนี้อัครราชทูตที่ปรึกษาได้เดินทางไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลแล้ว ทั้งสองคนปลอดภัยดี ซึ่งหญิงไทยมีอาการบาดเจ็บมาก แต่ตอนนี้สามารถพูดได้แล้ว