สหรัฐฯ จ่อคว่ำบาตรรัสเซีย ปมวางยาอดีตสายลับในอังกฤษ

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ จ่อคว่ำบาตรรัสเซีย ปมวางยาอดีตสายลับในอังกฤษ

สหรัฐฯ เตรียมใช้มาตการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อรัสเซีย กรณีรัสเซียใช้สารทำลายระบบประสาทเล่นงานอดีตสายลับสองหน้าชาวรัสเซียและลูกสาวในอังกฤษ

นางฮีเธอร์ นอยเอิร์ต โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า จะใช้มาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่เพื่อลงโทษรัสเซีย หลังสหรัฐฯ ลงความเห็นว่ารัสเซียใช้สารเคมีหรืออาวุธชีวภาพ กรณีทำร้ายอดีตสายลับสองหน้าชาวรัสเซีย ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ หรือใช้สารเคมีอันตรายหรืออาวุธชีวภาพในการโจมตีพลเมืองของตนเอง

โดยมาตรการคว่ำบาตรจะเริ่มมีผลในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ หรือในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งมาตรการคว่ำบาตรรวมถึงการยกเลิกการให้ใบอนุญาตส่งออกสินค้าควบคุมด้านความมั่นคงไปยังรัสเซีย แต่จะยกเว้นกิจกรรมที่เกี่ยวกับเที่ยวบินไปในอวกาศ ความร่วมมือทางด้านอวกาศระหว่างรัฐบาลและความปลอดภัยด้านการบินของผู้โดยสารในเที่ยวบินพาณิชย์ ซึ่งจะมีการพิจารณาเป็นรายกรณี

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า มาตรการคว่ำบาตรนี้จะมีผลบังคับใช้ภายใน 15 วันหลังจากรัฐสภารับทราบ ส่วนมาตรการคว่ำบาตรระลอก 2 ที่รุนแรงกว่าจะบังคับใช้หลังจากนี้ 90 วัน หากรัสเซียยังไม่ให้คำรับรองที่เชื่อถือได้ว่า จะไม่ใช้อาวุธเคมีอีก และยอมให้สหประชาชาติหรือกลุ่มสังเกตุการณ์ระหว่างประเทศเข้าตรวจสอบ

เมื่อเดือนมีนาคม นายเซอร์เก สกรีปาล อดีตทหารยศพันเอกในหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย และเป็นสายลับสองหน้าให้กับอังกฤษ กับ น.ส.ยูเลีย บุตรสาววัย 33 ปี ถูกพบนอนหมดสติที่บริเวณม้านั่งในเมืองซัลส์บิวรีของอังกฤษ และเจ้าหน้าที่ตรวจพบของเหลวที่เป็นสารทำลายประสาทประเภทโนวิช็อกที่บริเวณประตูหน้าบ้าน

ขณะที่นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุวานนี้ว่า ท่าทีของสหรัฐฯ ไม่เป็นมิตรอย่างชัดเจน ซึ่งการเชื่อมโยงเหตุการณ์วางยาพิษดังกล่าวเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และไม่เป็นไปตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ

ด้านสถานทูตรัสเซียในสหรัฐฯ ระบุเมื่อวานนี้ว่า ได้รับแจ้งถึงมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงเกินกว่าเหตุแล้ว พร้อมระบุว่าคำกล่าวหาที่ว่ารัสเซียวางยาพิษสายลับรัสเซียและลูกสาวนั้น ไม่เป็นความจริง ทั้งที่เรายังคงไม่ทราบข้อเท็จจริงหรือมีหลักฐานใดๆ