นายกฯ อิตาลีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลังสะพานถล่ม

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / นายกฯ อิตาลีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลังสะพานถล่ม

นายกฯ อิตาลีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังสะพานถล่มขณะที่รัฐมนตรีคมนาคมอิตาลีเผยอาจเพิกถอนสัมปทานบริษัทผู้ดูแลสะพาน

วันที่ 15 สิงหาคม 2561 นายยูเซฟเป กอนติ นายกรัฐมนตรีอิตาลี ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่เกิดเหตุสะพานมอเตอร์เวย์ถล่ม ในเมืองเจนัว ที่มีผู้เสียชีวิต 39 ราย  ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงค้นหาผู้รอดชีวิต ด้านรัฐมนตรีของอิตาลีเรียกร้องให้ยกเลิกสัมปทานแก่บริษัทที่ดูแลมอเตอร์เวย์ดังกล่าว รวมถึงจ่ายค่าเสียหายและค่าชดเชย

สะพาน “โมรานดี” ความยาว 1.2 กิโลเมตร ที่มีอายุกว่า 50 ปี เป็นส่วนหนึ่งของมอเตอร์เวย์สาย A10 ที่เชื่อมระหว่างเมืองเจนัวของอิตาลีและทางภาคใต้ของฝรั่งเศส พังถล่มลงเป็นระยะทางกว่า 80 เมตร ในระหว่างที่เกิดพายุฝนเมื่อวันอังคาร ส่งผลมีผู้เสียชีวิต และยานพาหนะหลายสิบคันตกลงไปยังแม่น้ำ ทางรถไฟ และโกดังสินค้าที่อยู่ด้านล่าง

ทางการท้องถิ่น ระบุเพิ่มยอดผู้เสียชีวิตเป็น 39 รายเมื่อช่วงเช้าวานนี้ โดยสามารถระบุอัตลักษณ์ได้แล้ว 37 คน ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คนเป็นเด็ก และมีการประกาศไว้อาลัยนาน 2 วัน ส่วนผู้บาดเจ็บ 16 คน ยังคงรักษาตัวที่โรงพยาบาล 12 รายมีอาการสาหัส ส่วนประชาชนกว่า 440 คน ถูกอพยพออกจากพื้นที่

นายดานิโล โทนีเนลลี รัฐมนตรีคมนาคมอิตาลี ซึ่งเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุเมื่อวานนี้ กล่าวว่า บริษัทผู้บริหารสะพาน “ออโต้สตรัด” จะต้องจ่ายค่าสร้างสะพานใหม่ทั้งหมด รวมถึงค่าปรับจำนวนมหาศาล อย่างไรก็ตาม บริษัทระบุว่า ได้ทำการตรวจสอบสภาพสะพานอย่างละเอียดถี่ถ้วนและสม่ำเสมอก่อนเกิดเหตุครั้งนี้ โดยได้รับการรับรองจากสถาบันและบริษัทชั้นนำด้านการทดสอบและตรวจสอบ

ก่อนหน้านี้ นายโทนีเนลลี ระบุว่า เขาได้เริ่มกระบวนการเพิกถอนสัมปทานของ “ออโต้สเตรด” และเรียกร้องให้ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทลาออก

ด้านนายแมตเตโอ ซัลวินี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมหาดไทย กล่าวว่า บริษัทเอกชนที่ดูแลสะพาน มีรายได้จากการเก็บค่าผ่านทางได้หลายพันล้านยูโร แต่กลับไม่นำเงินไปทำในสิ่งที่ควรทำ จึงสมควรถูกเพิกถอนสัมปทาน