อารีธา แฟรงคลิน

“อารีธา แฟรงคลิน”ราชินีเพลงโซล เสียชีวิตแล้วในวัย 76 ปี

Home / ข่าวต่างประเทศ / “อารีธา แฟรงคลิน”ราชินีเพลงโซล เสียชีวิตแล้วในวัย 76 ปี

ปิดตำนาน อารีธา แฟรงคลิน นักร้องเพลงโซล เจ้าของฉายา”ราชินีเพลงโซล”เสียชีวิตแล้วที่บ้านพักเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 ส.ค.หลังป่วยด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน 

เมื่อวันที่ 16 ส.ค.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ ‘อารีธา แฟรงคลิน’ วัย 76 ปี นักร้องชื่อดังตำนานนักร้องเพลงโซลและเจ้าของรางวัลแกรมมี่ แถลงว่า “อารีธา แฟรงคลิน”เสียชีวิตแล้วที่บ้านพักของเธอในเมืองดีทรอยต์ เมื่อเวลา 09.50 น.เช้าวันพฤหัสบดีที่ 16 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่นหรือ 20.50 น.ตามเวลาในประเทศไทย หลังป่วยด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน โดยมีสมาชิกในครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รักเคียงข้างในช่วงสุดท้ายของชีวิต

“อารีธา แฟรงคลิน”เจ้าของฉายาราชินีเพลงโซล กวาดรางวัลแกรมมี่มาแล้ว 18 รางวัล แผ่นเสียงทองคำ 25 แผ่น เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักร้องหญิงในรุ่นหลังอาทิเช่น มารายห์ แคร์รี, วิทนีย์ ฮุสตัน(เสียชีวิตแล้ว), อลิเซีย คีย์ส, บียอนเซ่, แมรี่ เจ.บลิจ และเอมี่ ไวท์เฮาส์(เสียชีวิตแล้ว)ตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีของการเป็นศิลปินนักร้องจนได้รับสมญา”ราชินีเพลงโซล” ซึ่งเธอสร้างผลงานจากเพลง Respect(ปีค.ศ.1967), Natural Woman(1968) และ I Say a Little Prayer(1968)

อย่างไรก็ตาม เธอยังเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่ถูกบันทึกเข้าหอแห่งเกียรติยศเพลงร็อคแอนด์โรลล์ และยังเคยร้องเพลงในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดีสหรัฐมาแล้ว 2 คนคือ นายบิล คลินตัน กับ นายบารัค โอบามา รวมถึงยังเคยร้องเพลงในพิธีฝังศพของมาร์ติน ลูเธอร์ คิงอีกด้วย

ที่มา cnn.com