ข่าวสดวันนี้ สะพานถล่ม อิตาลี

อิตาลีเร่งค้นหาผู้สูญหายร่วม 20 คนจากเหตุสะพานถล่ม

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / อิตาลีเร่งค้นหาผู้สูญหายร่วม 20 คนจากเหตุสะพานถล่ม

ทางการอิตาลีเร่งค้นหาผู้สูญหายราว 10-20 คน ใต้ซากสะพานมอเตอร์เวย์ที่พังถล่มในเมืองเจนัว พร้อมอพยพประชาชนหลายร้อยคนออกจากพื้นที่ใกล้เคียง

นายฟรานเชสโก กอสซี หัวหน้าอัยการเมืองเจนัวของอิตาลี เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สเมื่อวานนี้ว่า นับถึงขณะนี้ยังคงมีผู้สูญหายจากเหตุสะพานมอเตอร์เวย์พังถล่มอีกราวๆ 10-20 คน โดยเป็นการสันนิษฐานที่อิงจากข้อมูลของบรรดาญาติๆ ที่ไม่สามารถติดต่อกับสมาชิกในครอบครัว และจำนวนรถที่เชื่อว่าติดอยู่ใต้สะพานในช่วงเกิดเหตุเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่และสุนัขกู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง ท่ามกลางความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตแม้จะเผชิญเหตุดังกล่าวมานานกว่า 2 วันแล้วก็ตาม

ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจากเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ที่ 38 ราย ปรับลดลงจากก่อนหน้านี้ 1 ราย เนื่องจากมีความเข้าใจข้อมูลคลาดเคลื่อนของเจ้าหน้าที่ประจำรถพยาบาล

ประชาชนราว 600 คนได้ทยอยอพยพออกจากอพาร์ตเมนต์ 11 แห่งที่อยู่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุ เนื่องจากโครงสร้างไม่ปลอดภัย และยังไม่ชัดเจนว่าพวกเขาจะได้รับอนุญาตให้กลับเข้าที่พักอีกครั้งเมื่อใด

โดยทางการได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบเหล่านี้ ซึ่งจะติดต่อหาห้องพักในโรงแรมสำหรับครอบครัวผู้ที่ลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือ แต่ก็อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนที่พักเป็นรายวันในช่วงฤดูท่องเที่ยว

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอิตาลีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่เกิดเหตุสะพานมอเตอร์เวย์ถล่ม เป็นเวลา 12 เดือน และรัฐบาลมีแผนจะจัดพิธีศพแบบทางการที่เมืองเจนัว ในวันเสาร์นี้ เวลา 11.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

ด้านนายคริสเตียน สปาร์ โฆษกคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าววานนี้ว่า อิตาลีจะได้รับการจัดสรรเงิน 2, 500 ล้านยูโร หรือเกือบ 9.5 ล้านบาท สำหรับพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รวมถึงในเมืองเจนัว ซึ่งจะทำให้อิตาลีสามารถลงทุนและใช้จ่ายในส่วนนี้ได้เพิ่มขึ้น