ข่าวสดวันนี้ ยิงปืนใส่สถานทูต

เหตุคนร้ายยิงปืนโจมตีสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในตุรกี

Home / ข่าวต่างประเทศ / เหตุคนร้ายยิงปืนโจมตีสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในตุรกี

เหตุคนสาดร้ายยิงปืดหลายนัดเข้าใส่อาคารสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงอังการา ประเทศตุรกี ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเลวร้ายลงไปจากเดิม

วันที่ 20 ส.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงอังการารายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันจันทร์ หรือเวลาประมาณ 09.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย เกิดเหตุคนร้ายใช้รถยนต์สีขาวเป็นพาหนะ ขับผ่านหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำกรุงอังการา แล้วยิงกระสุนปืนประมาณ 4-5 นัด เข้าใส่ส่วนที่เป็นห้องของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่ตั้งอยู่บริเวณประตูหมายเลข 6 ก่อนหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ขณะที่นายเดวิด ไกเนอร์ โฆษกสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ กล่าวว่าแม้กระสุนปืนสร้างความเสียหายให้กับกระจกของอาคารบ้างแต่ไม่ร้ายแรงมากนัก และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เนื่องจากสถานเอกอัครราชทูตปิดให้บริการในสัปดาห์นี้ เนื่องในช่วงอีดิล-อัล-อัฎฮา เพื่อร่วมเฉลิมฉลองการประกอบพิธีฮัจญ์ ที่เมืองเมกกะในซาอุดีอาระเบีย โดยเจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามสืบหาเบาะแสของผู้ต้องสงสัยจากกล้องวีดีโอวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่รอบสถานเอกอัครราชทูต

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และตุรกีกำลังตึงเครียดอย่างหนัก จากกรณีรัฐบาลอังการาจับกุมและดำเนินคดีก่อการร้ายกับนายแอนดรูว์ บรันสัน บาทหลวงชาวอเมริกัน ส่งผลให้สหรัฐฯ เดินหน้าคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อตุรกีอย่างต่อเนื่อง กดดันให้ค่าเงินลีราทรุดหนักเป็นประวัติการณ์

ที่มา www.foxnews.com