​น้ำท่วมรัฐเกรละในอินเดียเสียหาย 9.9 หมื่นล้านบาท

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ​น้ำท่วมรัฐเกรละในอินเดียเสียหาย 9.9 หมื่นล้านบาท

ระดับน้ำในบางพื้นที่ของรัฐเกรละของอินเดีย เริ่มลดลงแล้ว ขณะที่ทางการประเมินความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมครั้งนี้ราว 9.9 หมื่นล้านบาท 

บางพื้นที่ของรัฐเกรละทางตอนใต้ของอินเดีย ระดับน้ำท่วมเริ่มลดลงแล้วเมื่อวานนี้ เผยให้เห็นขยะ และซากบ้านเรือนที่เต็มไปด้วยดินโคลน

โดยผู้คนส่วนหนึ่งทยอยกลับบ้านทำความสะอาดบ้านเรือน ขณะที่ผู้คนบางส่วนเดินทางกลับบ้านและพบว่า บ้านของตนถูกน้ำพัดพาไปหมดแล้ว

สำนักข่าวเอเอ็นไอ สื่ออินเดีย รายงานว่า นายจันทรา โบซี วัย 65 ปี คือหนึ่งในผู้ประสบภัยที่พบว่า บ้านที่เขาสร้างขึ้นจากเงินเก็บทั้งชีวิตถูกน้ำพัดหายไป ขณะนี้ทั้งเขาและภรรยาต้องอาศัยอยู่ในโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งจัดให้เป็นศูนย์พักพิงน้ำท่วม และเขากังวลอย่างมากว่า หากศูนย์พักพิงของรัฐปิด เขาจะไปอาศัยอยู่ที่ไหน

ขณะเดียวกัน ยังคงมีผู้ประสบภัยอีกหลายพันคนที่ต้องอยู่ในศูนย์พักพิง เนื่องจากระดับน้ำบริเวณบ้านพักยังคงสูงอยู่

เหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ในฤดูมรสุมของรัฐเกรละปีนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มเกือบ 400 คน และมีผู้ต้องอพยพไปยังศูนย์พักพิงราว 1.2 ล้านคน

เบื้องต้น ทางการคาดว่า ความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมครั้งนี้มีมูลค่าเกือบ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 9.9 หมื่นล้านบาท

ขณะเดียวกันกองทัพอากาศอินเดีย เผยแพร่ภาพวิดีโอการช่วยเหลือเด็กชายคนหนึ่งทางอากาศ ในระหว่างปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ โดยเจ้าหน้าที่จากกองทัพอากาศอินเดียอุ้มตัวเด็กทารกชายไว้ขณะห้อยตัวด้วยสลิง และถูกดึงตัวขึ้นไปยังเฮลิคอปเตอร์ ท่ามกลางบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมด้านล่าง

การช่วยเหลือดังกล่าวสำเร็จได้ด้วยดี ทำให้ทารกได้เจอกับแม่ของเขาที่รออยู่บนเฮลิคอปเตอร์