ค่าเงินตุรกีร่วง หลังถูกลดความน่าเชื่อถือ ซ้ำเกิดเหตุยิงสถานทูตสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ค่าเงินตุรกีร่วง หลังถูกลดความน่าเชื่อถือ ซ้ำเกิดเหตุยิงสถานทูตสหรัฐฯ

ค่าเงินลีราของตุรกีร่วงลง หลังสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือปรับลดเครดิตประเทศตุรกีลงสู่ระดับ “ขยะ” ขณะที่เกิดเหตุยิงสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงอังการา 

วันที่ 20 ส.ค. 2561 ค่าเงินลีราของตุรกีร่วงลง หลังสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ “เอสแอนด์พี” และ “มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส” ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของตุรกีลงสู่ระดับ “ขยะ” ขณะที่วันเดียวกันก็เกิดเหตุยิงสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงอังการ่า เมืองหลวงของตุรกี

“เอสแอนด์พี โกลบอล” ปรับลดอันดับเครดิตความน่าเชื่อถือของตุรกีลง 4 ระดับ มาอยู่ที่ “บีบีลบ” (BB-) จาก “บีบวก” (B+) หลังจากปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ ซึ่งเท่ากับอาร์เจนตินา กรีซ และฟิจิ โดยให้เหตุผลว่าค่าเงินลีราผันผวนถึงขีดสุด พร้อมคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอยในปีหน้า

ขณะเดียวกัน “มูดี้ส์” ก็ได้ปรับลดอันดับเครดิตความน่าเชื่อถือของตุรกีลง 3 ระดับ มาอยู่ที่ “บีเอ3” (Ba3) จากอันดับ “บีเอ2” (Ba2) พร้อมกับปรับคาดการณ์ทางเศรษฐกิจลดลง โดยให้เหตุผลว่า สถาบันของรัฐอ่อนแอ

นับตั้งแต่ต้นปี ค่าเงินลีราอ่อนค่าลงร้อยละ 38 เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนหนึ่งเกิดจากกรณีพิพาทกับสหรัฐฯ หลังตุรกีคุมตัวบาทหลวงชาวอเมริกันที่ถูกตั้งข้อหาก่อการร้าย เพราะเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการโค่นล้มรัฐบาล และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาศาลตุรกีก็ตัดสินไม่ปล่อยตัวบาทหลวง ส่งผลให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ไม่พอใจตุรกียิ่งขึ้น

ขณะที่เมื่อเวลา 5.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น วานนี้ เกิดเหตุคนร้ายที่ใช้รถยนต์สีขาว ก่อเหตุยิงปืนหลายนัดเข้าที่ช่องหน้าต่างป้อมรักษาความปลอดภัย ของสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงอังการ่า เมืองหลวงตุรกี แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ตำรวจ ระบุว่า มีการยิงปืนจำนวน 6 นัดเข้าไปในสถานทูต โดยกระสุน 3 นัด ยิงเข้าที่ประตูเหล็กและกระจก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน

ก่อนหน้านี้ สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงอังการ่า และสถานกงสุลสหรัฐฯ ในนครอิสตันบูล เคยตกเป็นเป้าการโจมตีมาแล้วหลายครั้ง