ข่าวสดวันนี้ ตอลีบาน ลักพาตัว

กลุ่มตอลีบานลักพาตัวผู้โดยสารจากรถบัส 149 คนในอัฟกานิสถาน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / กลุ่มตอลีบานลักพาตัวผู้โดยสารจากรถบัส 149 คนในอัฟกานิสถาน

กลุ่มตอลีบานลักพาตัวผู้โดยสาร 149 คนจากรถบัส 3 คันทางเหนือของอัฟกานิสถาน หลังรัฐบาลประกาศหยุดยิงกับกลุ่มดังกล่าว เพียง 1 วัน

เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานเผยว่า กลุ่มติดอาวุธตอลีบานลักพาตัวผู้โดยสารราว 149 คน ซึ่งรวมถึงเด็กและผู้หญิง บนรถบัส 3 คันในจังหวัดคุนดุซ ทางเหนือของประเทศ เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2561 หรือ 1 วันหลังจากรัฐบาลประกาศหยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้

นายเอสมาตุลเลาะห์ มูราดี โฆษกผู้ว่าการจังหวัดคุนดุซ ระบุว่า เหตุลักพาตัวเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 20 ส.ค. 2561 ขณะที่รถบัส 3 คันนี้กำลังเดินทางจากจังหวัดตักฮาร์ไปยังกรุงคาบูล และกล่าวว่า รถบัสถูกหยุดโดยนักรบตอลีบาน ผู้โดยสารถูกบังคับให้ลงจากรถและพวกเขาถูกพาตัวไปยังสถานที่ไม่เปิดเผย

ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถาน เพิ่งประกาศหยุดยิงนาน 3 เดือนกับกลุ่มตอลีบานเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อฉลองวัน “อีดิ้ลอัฎฮา” ถึงแม้ว่าการสู้รบกับรัฐบาลอัฟกานิสถานจะรุนแรงขึ้นก็ตาม

แหล่งข่าวตอลีบาน กล่าวว่า ผู้นำกลุ่มเห็นด้วยกับการสงบศึกชั่วคราว 4 วัน ถึงแม้ว่า ชี้ก ไฮบาตุลเลาะห์ อัคฮุนซาดา ผู้นำสูงสุดของกลุ่มจะต้องให้การรับรองขั้นสุดท้ายก่อนก็ตาม ทั้งนี้ จากรายงานของรอยเตอร์ส ผู้นำสูงสุดของตอลีบาน ระบุว่า การต่อสู้กับรัฐบาลจะยังคงดำเนินต่อไป แม้ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มเผยว่า พวกเขาจะปล่อยนักโทษฝ่ายศัตรูหลายร้อยคน เพื่อฉลองการเริ่มต้นวัน “อีดิ้ลอัฎฮา”

สมาชิกสภาจังหวัดคุนดุซ กล่าวว่า ตอนที่รถบัส 3 คันดังกล่าวถูกหยุด บนรถอาจมีผู้โดยสารรวมกัน 300 ถึง 400 คน ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นฝีมือกลุ่มตอลีบานหรือไม่ก็ตาม

โฆษกกลุ่มตอลีบาน กล่าวว่า การโจมตีรถโดยสารเกิดขึ้นหลังจากแหล่งข่าวของกลุ่มเผยว่ามีเจ้าหน้าที่กองกำลังอัฟกันหลายคนอยู่บนรถ และได้นำรถบัสไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้วเพื่อป้องกันการปะทะ และตอนนี้กลุ่มกำลังทำการระบุตัวสมาชิกกองกำลังอัฟกัน ขณะที่จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ผู้โดยสารส่วนใหญ่ถูกปล่อยตัวแล้ว มีเพียง 21 คนที่ยังคงถูกคุมตัว