ข่าวสดวันนี้ สกุลเงินโบลิวาร์ เงินเฟ้อ เวเนซุเอลา

ผู้เชี่ยวชาญชี้เวเนซุเอลาเริ่มใช้ธนบัตรแบบใหม่ส่งผลเงินเฟ้อหนักกว่าเก่า

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผู้เชี่ยวชาญชี้เวเนซุเอลาเริ่มใช้ธนบัตรแบบใหม่ส่งผลเงินเฟ้อหนักกว่าเก่า

เวเนซุเอลาเริ่มใช้ธนบัตรสกุลเงินโบลิวาร์ “แบบใหม่” ที่มีการลดจำนวนเลขศูนย์ลง 5 หลัก

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าธนาคารกลางเวเนซุเอลาเริ่มนำธนบัตรสกุลเงิน “โบลิวาร์ใหม่” เข้าสู่ระบบตลาด โดยมีการลดจำนวนเลขศูนย์ลง 5 ตำแหน่ง หมายความว่าธนบัตร 1 โบลิวาร์ใหม่ มีค่าเท่ากับ 100,000 โบลิวาร์ ตามราคาบนธนบัตรรุ่นเก่า

ภาพประกอบข่าว

แม้มาตรการดังกล่าว จะถูกนำออกมาใช้เพื่อแก้ไขวิกฤตทางเศรษฐกิจ แต่บรรยากาศในเวเนซุเอลาเป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากร้านค้าส่วนใหญ่ปิดให้บริการ เพราะประชาชนพากันกักตุนสินค้าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จากความวิตกกังวลว่าค่าเงินแบบใหม่ที่สร้างความไม่มั่นใจให้ประชาชน

ทั้งนี้การใช้ธนบัตรแบบใหม่มีผลวันเดียวกับการปรับค่าแรงขั้นต่ำรายเดือน ที่เพิ่มขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ในปีนี้ อีกมากกว่า 3,300% เป็น 1,800 โบลิวาร์ หรือ 180 ล้านโบลิวาร์ตามอัตราเก่า แต่มีค่าเพียง 30 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 993 บาท

บริษัทอีโคโนเมตริกา หนึ่งในผู้ให้คำปรึกษาด้านการเงินในเวเนซุเอลา วิเคราะห์ว่ามาตรการนี้ไร้ประโยชน์ ทั้งยังส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อของประเทศพุ่งทะยานมากกว่าเดิม จากสถิติ 82,700% เมื่อเดือน ก.ค. และอาจสูงถึง 1,000,000% ในปีนี้ ตามการประเมินของ ไอเอ็มเอฟ ซึ่งเป็นการตอกย้ำ ความไร้ค่าของสกุลเงินโบลิวาร์ในตลาดโลก

อย่างไรก็ตาม วิกฤตการเงินในเวเนซุเอลากำลังสร้างผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อเนื่องไปยังประเทศร่วมภูมิภาค ที่เร่งดำเนินการยับยั้งชาวเวเนซุเอลาที่หลั่งไหลเข้าเมือง เพราะต้องการหลบหนีจากภาวะความยากลำยากในประเทศ โดยเปรูและเอกวาดอร์เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจเอกสารพลเมืองเวเนซุเอลาที่ต้องแสดงหนังสือเดินทางเท่านั้นรวมถึงจำกัดโควตาการขอสถานะผู้ลี้ภัยอีกด้วย