กรีซปลดหนี้ ข่าวสดวันนี้

กรีซปลดหนี้เงินกู้ 11 ล้านล้านบาทสำเร็จ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / กรีซปลดหนี้เงินกู้ 11 ล้านล้านบาทสำเร็จ

กรีซพ้นจากโครงการช่วยเหลือทางการเงินที่ดำเนินมา 8 ปีแล้วเมื่อวานนี้ แม้ปัจจุบันเศรษฐกิจภายในประเทศจะดีขึ้น แต่ทางการเตือนว่ายังคงมีหนทางอีกยาวไกลที่ต้องฝ่าฟัน

กรีซสามารถหลุดพ้นจากมาตรการความช่วยเหลือทางการเงินครั้งที่ 3 และครั้งสุดท้ายได้สำเร็จ เมื่อวานนี้ หลังเผชิญกับมาตรการรัดเข็มขัดมาเป็นเวลานานหลายปี แต่ทางการเตือนว่ายังคงมีหนทางอีกยาวไกลที่กรีซต้องเดินหน้าต่อไป

กรีซรับความช่วยเหลือจากคณะกรรมการ 3 ฝ่ายที่ประกอบด้วย สหภาพยุโรป ธนาคารกลางยุโรป และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เมื่อปี 2553, 2555 และ 2558 เป็นเงินรวม 2 แสน 8 หมื่น 9,000 ล้านยูโร หรือราว 11 ล้านล้านบาท ซึ่งนับเป็นความช่วยเหลือที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์การเงินโลก

การปฏิรูปเศรษฐกิจที่เจ้าหนี้ใช้เป็นข้อแลกเปลี่ยน ทำให้กรีซต้องเผชิญปัญหาหนัก โดยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ GDP ของกรีซ หายไปถึง 1 ใน 4 ตลอดช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ขณะที่อัตราการว่างงานสูงถึงร้อยละ 27

แต่ปัจจุบันกรีซกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง โดยสามารถพลิกจากการขาดดุลมหาศาล กลับมาจัดทำงบประมาณเกินดุลได้สำเร็จ แต่อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจยังต่ำกว่าช่วงเริ่มต้นวิกฤต ส่วนอัตราการว่างงานลดลงต่ำกว่าร้อยละ 20

นายมาริโอ เซนเทโน ประธานคณะกรรมการบริหารของกองทุนกลไกการเงินเพื่อรักษาเสถียรภาพยุโรป หรือ ESM ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ต้นปี 2553 ที่กรีซสามารถยืนได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเกิดจากความพยายามของประชาชนและรัฐบาลกรีซชุดปัจจุบัน รวมทั้งการสนับสนุนของพันธมิตรยุโรปผ่านเงินกู้และการผ่อนผันหนี้

ด้านนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซิปราส ของกรีซ ที่คาดว่าจะแถลงเรื่องการยุติรับความช่วยเหลือทางการเงินในวันนี้ ระบุเมื่อเดือนมิถุนายน หลังลงนามในข้อตกลงกับรัฐมนตรีกลุ่มยูโรโซนเพื่อยุติโครงการรับความช่วยเหลือทางการเงินว่า กรีซสามารถเริ่มต้นมุ่งไปสู่การเป็นรัฐสวัสดิการได้

แต่ นายยานนิส สตูร์นาราส ผู้ว่าการธนาคารกลางกรีซ กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่า กรีซยังคงมีเส้นทางอีกยางไกลที่ต้องเดินหน้าต่อไป และเตือนว่าหากกรีซเดินถอยหลังในสิ่งที่เห็นพ้องไปแล้ว ไม่ว่าจะในปัจจุบันหรืออนาคต กรีซจะไม่สามารถกู้ยืมเงินจากตลาดเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ที่ครบกำหนดได้