กรุงคาบูล ก่อการร้าย ข่าวสดวันนี้

​เกิดเหตุโจมตีด้วยจรวดกลางกรุงคาบูล

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ​เกิดเหตุโจมตีด้วยจรวดกลางกรุงคาบูล

เกิดเหตุโจมตีด้วยจรวดในกรุงคาบูล ขณะประธานาธิบดีอัฟกานิสถานเข้าร่วมพิธีฉลองวัน “อีดิ้ลอัฎฮา” ล่าสุดมีการยืนยันว่า ผู้ก่อการร้ายถูกวิสามัญหลังเกิดเหตุไม่นาน

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2561 เกิดเหตุโจมตีด้วยจรวดหลายครั้งในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน โดยเสียงระเบิดดังกล่าวดังขึ้นในขณะที่นายอัชราฟ กานี ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน กำลังกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวัน “อีดิ้ลอัฎฮา”

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า จรวดลูกแรกที่ถูกยิงตกลงใกล้ตึกทำเนียบประธานาธิบดี ส่วนลูกที่ 2 ยิงมาตกลงใกล้กับสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงคาบูล และตึกขององค์การนาโต้

จุดที่ถูกจรวดโจมตีถือเป็นจุดที่มีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดที่สุดในกรุงคาบูล เพราะมีสถานทูตและอาคารรัฐบาลจำนวนมากตั้งอยู่

นายนาจิบ ดานิช รัฐมนตรีมหาดไทยของอัฟกานิสถาน ระบุว่า เหตุดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บเล็กน้อย 2ราย และผู้ก่อการร้ายทั้งหมดที่ก่อเหตุถูกวิสามัญฆาตกรรมหลังเกิดเหตุได้ไม่นาน

ด้านโฆษกตำรวจ ระบุว่า ตำรวจสังเกตเห็นผู้ต้องสงสัยในรถคันหนึ่งช่วงเช้า และได้ติดตามไปจนถึงบ้านหลังหนึ่ง ใกล้กับมัสยิดที่มีการรวมตัวเพื่อทำพิธีฉลองวัน “อีดิ้ลอัฎฮา” และทันทีที่มีการยิงจรวดจากบ้านหลังดังกล่าว หน่วยปฏิบัติการทางอากาศด้วยเฮลิคอปเตอร์ก็โจมตีบ้านหลังดังกล่าวและรถยนต์ทันที

เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกรายระบุว่า ผู้ก่อการร้ายมี 4 คน แต่ไม่ชัดเจนว่าทั้งหมดเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศหรือไม่ โดยบริเวณที่ตำรวจโจมตีเป็นย่านกลางกรุงคาบูล ที่แออัดและมีคนยากจนจำนวนมากอาศัยอยู่

ขณะที่ยังไม่มีแถลงการณ์ใดๆ ออกมาจากกลุ่มตอลีบาน หรือยังไม่มีกองกำลังติดอาวุธใดออกมาประกาศอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ

เหตุโจมตีนี้เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ประกาศหยุดยิงนาน 3 เดือนกับกลุ่มตอลีบานเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อฉลองวัน “อีดิ้ลอัฎฮา” ขณะที่รายงานของรอยเตอร์สระบุว่า ผู้นำอาวุโส 2 รายของตอลีบาน ระบุว่า ไม่ยอมรับการหยุดยิง 3 เดือนของรัฐบาลอัฟกานิสถาน และจะต่อสู้กับรัฐบาลต่อไป