ข่าวสดวันนี้ น้ำท่วม อิตาลี

เหตุน้ำท่วมฉับพลัน บริเวณหุบเขารากาเนลโล ประเทศอิตาลี

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เหตุน้ำท่วมฉับพลัน บริเวณหุบเขารากาเนลโล ประเทศอิตาลี

รัฐมนตรีอิตาลีเรียกร้องให้อัยการสืบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของนักไต่เขา 10 คน หลังเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ว่ามาจากความบกพร่องในหน้าที่ของฝ่ายบริหารหรือไม่

รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมอิตาลีเรียกร้องให้อัยการสืบสวนว่า การกระทำผิดทางอาญาและความบกพร่องในหน้าที่ของฝ่ายบริหารอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน จากเหตุน้ำท่วมฉับพลันทางใต้ของประเทศ ขณะที่ทั้งหมดกำลังไต่ผ่านช่องเขาในแคว้นกาลาเบรีย ทางตอนใต้ของประเทศ

หน่วยกู้ภัยสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิตได้ 23 คนเมื่อวันจันทร์ หลังจากกระแสน้ำเชี่ยวกรากที่มีความสูงราว 2 เมตรครึ่ง ได้เอ่อท่วมช่องเขารากาเนลโล ที่อยู่เบื้องล่างหุบเขาที่สูงชันกว่า 700 เมตร ส่วน 11 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งรวมถึงเด็ก 4 คน ที่บางคนสูญเสียทั้งพ่อและแม่

นายเซอร์จิโอ คอสตา รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมอิตาลี กล่าวในระหว่างการเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุว่า อิตาลีไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก และหากสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการละเลยต่อหน้าที่ การทำงานแบบฉาบฉวย หรือการขาดการตระหนักถึงความเสี่ยง หมายถึงเรากำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ร้ายแรงที่เราจำเป็นต้องหาสาเหตุ

เมื่อวานนี้ อัยการอิตาลีได้ดำเนินการสอบสวนถึงสาเหตุของการเสียชีวิต และรัฐบาลได้ร้องขอให้มีการพิจารณาคดีทางปกครอง เพื่อตรวจสอบว่าเกิดความผิดพลาดใดๆ ที่อาจช่วยป้องกันการเสียชีวิตได้หรือไม่

สำนักข่าวอันซารายงานว่า นายยูจีนิโอ แฟชชิโอลลา อัยการ กล่าวว่า ทางการอาจแจ้งข้อกล่าวหา ที่รวมถึงการฆ่าคนโดยไม่ไตร่ตรองไว้ก่อน ทำร้ายร่างกาย และความประมาทเลินเล่อ

ผู้เสียชีวิตอยู่ในกลุ่มนักไต่เขา 2 กลุ่ม ที่อยู่ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวไปตามหุบเขาระยะทาง 12 กิโลเมตร ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติโพลลิโน