ข่าวสดวันนี้ อองซาน ซูจี

‘อองซาน ซูจี’ เผยก่อการร้ายในรัฐยะไข่เป็นภัยต่อภูมิภาค

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘อองซาน ซูจี’ เผยก่อการร้ายในรัฐยะไข่เป็นภัยต่อภูมิภาค

“ออง ซาน ซูจี” เผยการก่อการร้ายในรัฐยะไข่ เป็นภัยต่อภูมิภาค

นางออง ซาน ซู จี มนตรีแห่งรัฐเมียนมา กล่าวระหว่างงาน “สิงคโปร์ เลกเชอร์” (Singapore Lecture) ครั้งที่ 43 ในสิงคโปร์ เมื่อวานนี้ ว่า การก่อการร้ายยังคงมีอยู่ในรัฐยะไข่ของเมียนมา และอาจ “เป็นผลทำให้เกิดหลุมฝังศพ” ในภูมิภาคนี้

นางซูจี กล่าวถึงภัยการก่อการร้ายโดยไม่ได้ระบุคำว่า “ชาวมุสลิมโรฮีนจา” นอกจากนี้ ยังระบุถึงกระบวนการส่งตัวชาวโรฮีนจาจากบังกลาเทศกลับมายังเมียนมาว่า ไม่สามารถกำหนดระยะเวลาที่กระบวนการจะสิ้นสุดได้ เพราะทางเมียนมาได้จัดเตรียมค่ายอพยพสำหรับผู้ต้องการเดินทางกลับแล้ว แต่กระบวนการต่าง ๆ ต้องทำจากรัฐบาลบังกลาเทศก่อนด้วย

ที่ผ่านมา รัฐบาลเมียนมาอ้างว่า ชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่มีกองกำลังติดอาวุธ ทางการจึงต้องตอบโต้ เป็นผลทำให้ชาวโรฮีนจามากกว่า 7 แสนคนเดินทางหนีไปยังบังกลาเทศ

ออง ซาน ซู จี
 นางออง ซาน ซู จี มนตรีแห่งรัฐเมียนมา

องค์การสหประชาชาติประณามการกระทำดังกล่าวของเมียนมาว่า เป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่เมียนมาปฏิเสธ และกล่าวว่าชาวโรฮีนจาเป็นผู้ก่อการร้าย

สำหรับนางออง ซาน ซูจี เคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และในอดีตเคยเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตยในเมียนมาที่ต่อสู้กับเผด็จการทหาร แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เธอถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับความเห็นที่เธอมีในกรณีกองทัพเมียนมาปราบปรามชาวโรฮีนจาอย่างรุนแรง