เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ! แผ่นดินไหวเวเนฯ 7.3 ไร้ผู้เสียชีวิต

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ! แผ่นดินไหวเวเนฯ 7.3 ไร้ผู้เสียชีวิต

แผ่นดินไหวขนาด 7.3 ในเวเนซุเอลาไร้ผู้เสียชีวิต ขณะที่วิกฤตเศรษฐกิจยังไม่มีทีท่าจะคลี่คลาย แม้รัฐบาลปรับมาใช้ธนบัตรแบบใหม่ก็ไม่ช่วยแก้ปัญหาเงินเฟ้อรุนแรง

นางสาวเดลซี โรดริเกซ รองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา เปิดเผยผ่านทางโทรทัศน์ว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.3 ทางชายฝั่งตอนเหนือของเวเนซุเอลา เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เบื้องต้นไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

แผ่นดินไหวดังกล่าวมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองการูปาโน ซึ่งเป็นชุมชนประมงที่ยากจน อยู่ลึกลงไปใต้ดิน 123 กิโลเมตร ขณะที่แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ถึงกรุงโบโกต้าของโคลอมเบีย และทำให้บางพื้นที่ในตรินิแดดและโตเบโกเกิดไฟฟ้าดับ

ภาพที่ถ่ายจากโทรศัพท์มือถือแสดงให้เห็นผู้คนในซูเปอร์มาร์เก็ตพากันวิ่งหนีขณะเกิดเหตุแผ่นดินไหว รวมถึงภาพแขวนผนังที่สั่นไหวในสำนักงานแห่งหนึ่งกลางกรุงการากัสของเวเนซุเอลา

ปัจจุบัน เวเนซุเอลาไม่ได้พร้อมที่จะรับมือกับภัยธรรมชาติ เนื่องจากกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งรุนแรง ซึ่งทำให้โรงพยาบาลไม่สามารถให้การรักษาผู้ป่วยได้ ไปจนถึงการขาดแคลนสินค้าพื้นฐานอย่างไก่และนม

นายการ์ลอส การ์เซีย โรว์ลินส์ ช่างภาพรอยเตอร์สได้ถ่ายภาพเปรียบเทียบว่าต้องใช้เงินโบลิวาร์เท่าใดจึงจะซื้อสินค้าแต่ละอย่างได้ เช่น เนื้อไก่สด 2.4 กิโลกรัม ต้องใช้เงิน 14.6 ล้านโบลิวาร์ หรือมีค่าราวๆ 73 บาท มะเขือเทศ 1 กิโลกรัม ราคา 5 ล้านโบลิวาร์ ผ้าอนามัย 1 ห่อ ราคา 3.5 ล้าน โบลิวาร์ กระดาษชำระ 1 ม้วน ใช้เงิน 2.6 ล้านโบลิวาร์ ข้าว 1 กิโลกรัม ราคา 2.5 ล้านโบลิวาร์

เมื่อวันจันทร์ รัฐบาลเวเนซุเอลาออกธนบัตรใหม่ที่ตัดเลขศูนย์ออก 5 ตัว เพื่อหวังแก้ปัญหาเงินเฟ้อรุนแรง และเป็นส่วนหนึ่งในมาตรการจัดการกับวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการตรึงค่าเงินโบลิวาร์กับเงินดิจิทัลที่ยังมีความไม่แน่นอน

แต่มีผู้วิจารณ์ว่า มาตรการของรัฐไม่เพียงพอจะรับมือกับเงินเฟ้อที่สูงถึง 82,000 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเดือนกรกฎาคม และอาจทำให้วิกฤตยิ่งรุนแรงจากการขาดแคลนสินค้าจำเป็นและทำให้ชาวเวเนซุเอลาจำนวนมากต้องอพยพออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน