ข่าวMono29 ข่าวสดวันนี้ เฮอริเคนเลน

ทางการรัฐฮาวาย เตือนประชาชนรับมือพายุ ‘เฮอริเคนเลน’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ทางการรัฐฮาวาย เตือนประชาชนรับมือพายุ ‘เฮอริเคนเลน’

ทางการรัฐฮาวาย เตือนประชาชนรับมือพายุเฮอริเคนเลน ซึ่งคาดว่าอาจเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดที่จะพัดขึ้นฝั่งฮาวาย

พายุ “เฮอริเคนเลน” อ่อนกำลังลงอยู่ที่ระดับ 4 ซึ่งกำลังเตรียมพัดขึ้นฝั่งรัฐฮาวายของสหรัฐฯ ในวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งคาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกรุนแรง บางพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง เหตุน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม และโคลนถล่ม

ทั้งนี้ ไม่ค่อยมีพายุพัดขึ้นฝั่งหมู่เกาะฮาวายมากนัก เนื่องจากพายุที่เกิดขึ้นทางตอนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิกมีจำนวนน้อย โดยนับตั้งแต่ปี 2502 มีพายุเฮอร์ริเคนเพียง 2 ลูก และพายโซนร้อนอีก 2 ลูก ที่พัดขึ้นฝั่งฮาวาย

ศูนย์เตือนภัยเฮอริเคนแห่งชาติ หรือ NHC ระบุว่า พายุ “เฮอริเคนเลน” กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้รัฐฮาวาย และคาดว่า จะพัดขึ้นฝั่งเกาะบิ๊ก ไอแลนด์ ในวันนี้ไปจนถึงวันเสาร์

การประกาศเตือนภัยเฮอริเคน เริ่มมีผลบังคับใช้แล้วที่เขตฮาวาย เคาน์ตี้ ส่วนที่เกาะเมาอี โออาฮู และเกาะขนาดเล็กอื่นๆ ยังคงประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม และโคลนถล่ม

ส่วนชาวฮาวายต่างเร่งกักตุนสิ่งของที่จำเป็น ทั้งน้ำดื่ม บะหมี่ กระดาษชำระ และอื่นๆ ก่อนหน้าที่พายุจะพัดขึ้นฝั่ง

ด้านนายเดวิด อิเงะ ผู้ว่าการรัฐฮาวาย กล่าวว่า แผนการฉุกเฉินอาจไม่สามารถรับมือกับพายุที่พัดเข้าสู่พื้นที่ที่มีประชาชนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นได้ แผนการเตรียมการรับมือกับเหตุหายนะในตอนนี้คือการช่วยเหลือให้ประชาชนและทุกๆ คน เตรียมพร้อมก่อนพายุมาถึง