ข่าวสดวันนี้ สเปน อพยพ แอฟริกัน

ผู้อพยพแอฟริกันนับร้อยปีนรั้วลวดหนามเข้าสเปนสำเร็จ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ผู้อพยพแอฟริกันนับร้อยปีนรั้วลวดหนามเข้าสเปนสำเร็จ

สื่อสเปนเผยภาพผู้อพยพชาวแอฟริกันที่แสดงความดีใจหลังสามารถปีนข้ามรั้วลวดหนามเข้ามายังดินแดนของสเปนได้สำเร็จ

วันที่ 22 ส.ค. 2561 โฆษกตำรวจสเปน เปิดเผยว่า ผู้อพยพราว 100 คน บุกปีนข้ามรั้วจากประเทศโมรอกโก เข้ามายังเขตปกครองตนเอง “เซวต้า” ของสเปน

รายงานระบุว่า หน่วยอารักขาพลเรือนของสเปน ทวีตข้อความว่า ตำรวจ 7 นายได้รับบาดเจ็บจากน้ำกรดผสมปูนดิบ ซึ่งทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง ที่ผู้อพยพสาดเข้าใส่ ขณะกำลังปีนรั้วกั้นพรมแดน

คลิปวิดีโอที่ถ่ายไว้โดยสื่อท้องถิ่น เผยให้เห็นผู้อพยพจำนวนมากกำลังตะโกนเฉลิมฉลอง หลังจากที่สามารถข้ามมายังฝั่งสเปนได้สำเร็จ รายงานระบุว่า ชายบางคนตะโกนว่า “ผมรักสเปน!” และมีบางคนที่นำธงสเปนและธงสหภาพยุโรปมาห่มร่างกายไว้ ขณะที่บางรายได้รับบาดเจ็บมีเลือดออกที่มือเท้า เนื่องจากการข้ามรั้วลวดหนาม

สำหรับผู้อพยพที่สามารถข้ามพรมแดนมาได้ จะถูกส่งตัวไปยังศูนย์กักกันผู้อพยพชั่วคราว ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะถูกเนรเทศกลับ หรือปล่อยตัว

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ระบุว่า นับตั้งแต่ต้นปี มีผู้อพยพมากกว่า 3,800 คน สามารถข้ามรั้วจากประเทศโมรอกโก เข้ามายังเขตปกครองตนเอง “เซวต้า” และ “เมลียา” ของสเปน ซึ่งการอพยพเข้ายุโรปเส้นทางนี้คิดเป็นสัดส่วน 14 เปอร์เซ็นต์ จากผู้อพยพที่เดินทางเข้ายุโรปทั้งหมดจำนวน 27,600 คน โดยส่วนมากเข้ามาทางทะเล

อย่างไรก็ตาม ครึ่งปีแรก ของปีนี้ ผู้อพยพเข้ามายังยุโรปเพิ่มขึ้นถึง 130 เปอร์เซ็นต์