เฟซบุ๊ก

เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ลบบัญชีปลอมโยงอิหร่าน-รัสเซีย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์ลบบัญชีปลอมโยงอิหร่าน-รัสเซีย

เฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ ได้ระงับหรือลบบัญชีจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับอิหร่านและรัสเซีย ที่พบว่าเป็นบัญชีปลอม มีพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจ

วันที่ 22 ส.ค. 2561 นายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊กระบุว่า เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมได้ลบเพจ กลุ่ม และบัญชีมากกว่า 650 บัญชี ที่มีพฤติกรรมเป็นบัญชีปลอม และได้รับการระบุว่ามีพฤติกรรมชี้นำไปในทางที่ผิด ขณะเดียวกัน ทวิตเตอร์ได้ทำการระงับ 284 บัญชีที่มีความเชื่อมโยงกับอิหร่านโดยการลบบัญชีของเฟซบุ๊คครั้งนี้ถือเป็นรอบที่สอง ที่พบความเชื่อมโยงเกี่ยวกับการแทรกแซงเลือกตั้งรัสเซีย

เฟซบุ๊ค กล่าวว่า หลังการสืบสวนที่ใช้เวลานานหลายเดือน บัญชีจำนวนมากที่มีพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจเชื่อมโยงกับขบวนการที่อยู่ในอิหร่านและรัสเซีย โดยแม้ว่าการสืบสวนยังคงอยู่ในกระหว่างดำเนินการ แต่ขบวนการดังกล่าวดูเหมือนจะพุ่งเป้าโจมตีผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ต ในตะวันออกกลาง, ลาตินอเมริกา, สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมได้ปฏิบัติตามคำเตือนจากบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ “ไฟร์อาย” (FireEye) ที่ระบุเมื่อวันอังคารว่า บัญชีเหล่านี้กำลังส่งเสริมโฆษณาชวนเชื่อของอิหร่าน ซึ่งเป็นผลประโยชน์ของรัฐบาลอิหร่าน ขณะที่เฟซบุ๊กตรวจสอบพบความเชื่อมโยงของบัญชีในอินสตาแกรม 76 บัญชี กับสื่อของรัฐบาลอิหร่าน

นอกจากนี้ ในบรรดาบัญชีที่ผิดปกติก็ยังสืบพบ “พฤติกรรมที่ชี้นำไปในทางที่ผิด” ซึ่งมีต้นทางมาจากรัสเซีย แต่พบว่ากิจกรรมดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับอิหร่าน

ด้านรัฐบาลรัสเซียออกมาปฏิเสธการกล่าวหาของเฟซบุ๊ก โดยบอกว่าไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดีย ในการบิดเบือนแคมเปญเลือกตั้ง และไม่เข้าใจว่าเฟซบุ๊กเอาแหล่งข้อมูลมาจากที่ใด

ความเคลื่อนไหวของเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์เกิดขึ้น หลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟต์พบว่า มีแฮกเกอร์รัสเซียพยายามโจมตีทางไซเบอร์กลุ่มการเมืองของสหรัฐฯ ก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมเดือนพฤศจิกายน