ข่าวสดวันนี้ อองซาน ซูจี โรฮิงญา

ริบรางวัลเกียรติยศด้านเสรีภาพ ‘อองซาน ซูจี’ เหตุเมินช่วย ‘โรฮิงญา’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ริบรางวัลเกียรติยศด้านเสรีภาพ ‘อองซาน ซูจี’ เหตุเมินช่วย ‘โรฮิงญา’

เล็งยึดรางวัลเกียรติยศด้านสันติภาพออง ซาน ซู จี เพิ่มอีก 1 รางวัล จากสาเหตุจากไม่ยอมเคลื่อนไหวเพื่อช่วยเหลือชาวโรฮิงญา ทั้งยังแสดงท่าทีไม่ยอมรับสถานะของชาวโรฮิงญาในฐานะประชากรชาวเมียนมา

วันที่ 23 ส.ค.2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมการนครเอดินเบรอะเตรียมพิจารณาเพิกถอนรางวัลเสรีภาพแห่งเอดินเบรอะที่เคยมอบให้แก่ออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา เมื่อปี 2548 เพื่อยกย่องในการยืนหยัดเพื่อสันติภาพและประชาธิปไตยในเมียนมา หลังจากถูกทหารกักบริเวณในบ้านพักเป็นเวลานานหลายปี โดยรางวัลเกียรติยศดังกล่าวถือเป็นรางวัลที่ 7 ที่องค์กรต่างๆ ประกาศเพิกถอน หรือประกาศให้เป็นโมฆะ เนื่องจาก ซู จี ปฏิเสธและหลีกเลี่ยงที่จะต่อสู้เพื่อชาวโรฮิงญา

อองซาน ซูจี
อองซาน ซูจี

รายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้ประธานคณะกรรมการส่งจดหมายเรียกร้องให้ ซู จี เคลื่อนไหว เพื่อเปิดทางให้ชาวโรฮิงญาเดินทางกลับภูมิลำเนาในรัฐยะไข่ อย่างปลอดภัย แต่ไม่ได้รับการตอบรับใด ๆ

ก่อนหน้านี้นางอองซาน ซูจี กล่าวต่อที่ประชุมในสิงคโปร์ถึงภัยคุกคามจากการก่อการร้ายในรัฐยะไข่ของเมียนมา ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อภูมิภาค โดยหลีกเลี่ยงไม่ใช้คำว่า ‘โรฮิงญา’ ในการกล่าวถึงกลุ่มชาติพันธุ์กลุ่มนี้ ซึ่งนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ชาวโรฮิงญามากกว่า 700,000 คน อพยพหนีความรุนแรงในรัฐยะไข่ไปยังบังกลาเทศ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ที่ทำงานในค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเด็กมากกว่า 6,000 คน ที่ไม่ได้พบหน้าพ่อแม่นับตั้งแต่อพยพมาที่ค่ายแห่งนี้ เด็กบางคนเผยว่า พวกเขาเห็นพ่อแม่ของตัวเองถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม เด็กบางส่วนข้ามพรมแดนมาด้วยตัวเอง ก่อนจะไปอาศัยอยู่กับญาติ หรือเพื่อนบ้านภายในค่ายผู้อพยพ